Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

สตม.จับแรงงานเมียนมา ทะลักเข้าไทย พร้อมรับมือเฟส6 เปิดด่าน

22 ก.ค. 2563 - 16:58 น.

สตม.จับแรงงานเมียนมา ทะลักเข้าไทย พร้อมรับมือเฟส6 เปิดด่าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วีรพล สวัสดี รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.2 บก.สส.สตม.

ร่วมแถลงข่าวการจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม. รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรตามแนวตะเข็บชายแดน ไทย-เมียนมา ทางช่องทางธรรมชาติด้าน ด่านพุน้ำร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

จึงประสานกับ จนท.ตม.จว.กาญจนบุรี, จนท.ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันออกตรวจสอบพื้นที่ตามจุดต่างๆ เมื่อมาถึงบริเวณชายป่าหลังหมู่บ้านมอญ หมู่ 12 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

พบกลุ่มบุคคลลักษณะคล้ายคนต่างด้าวจำนวน 10 คน เดินถือกระเป๋าและมีเป้สะพายอยู่ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็ทำท่าจะหลบหนี จึงตรวจสอบปรากฏไม่มีเอกสารประจำตัวหรือหนังสือเดินทางมาแสดง

เปิดด่าน

จากการสอบถามกลุ่มบุคคลดังกล่าวทราบชื่อคือ นายเยมีนา กับพวก รับว่าเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เดินทางโดยรถยนต์มาจากเมืองย่างกุ้ง ผ่านเมืองทวาย มาถึงแนวชายแดนด้านจุดผ่านแดนถาวร พุน้ำร้อนฯ

ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 3 วัน เสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าชาวเมียนมาด้วยกันคนละ 7,000 บาท จากนั้นได้ลักลอบเข้าทางช่องทางธรรมชาติ หลบเข้ามาซ่อนตัวอยู่หลังหมู่บ้านมอญ เพื่อรอนายหน้าชาวเมียนมารับตัวไปทำงานที่ จ.ระยอง

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 (ม.52) และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดฯ คำสั่ง จว.กาญจนบุรี ที่ 22926/2563 เรื่องระงับการเคลื่อนย้ายและเดินทางแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา” ก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านพลต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. ยืนยันว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง มีความพร้อมรองรับการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 6

เปิดด่าน

ซึ่งคาดหมายว่า จะอนุญาตให้แรงงาน 3 สัญชาติ ลาว กัมพูชา เมียนมา ที่มีเอกสารทำงานถูกต้องตามกฎหมาย สามารถเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศได้เพิ่มเติม

เบื้องต้นคาดว่า แรงงานที่ได้รับอนุญาตกลุ่มแรก จะมีประมาณ 400 คน ซึ่งทุกคน จะต้องเข้ารับการกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคเป็นเวลา 14 วัน โดยไม่มีงดเว้น

ขณะที่ พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. ยังกล่าวถึงการขยายเวลาให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเดิมจะหมดอายุในวันที่ 31 ก.ค. นี้ ว่า

ในส่วนของชาวต่างด้าว ที่ประสงค์จะเดินทางออกนอกประเทศ สามารถดำเนินการได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องติดต่อ หรือเข้ารายงานตัวกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอีก

แต่หากเป็นบุคคลต่างด้าวที่ต้องการอยู่ต่อในราชอาณาจักร จะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ กรณีเจ็บป่วย จะต้องนำใบรับรองแพทย์ แสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขออยู่ต่อ

และกรณีมีเหตุจำเป็น ทั้งเรื่องไม่มีสายการบิน หรือประเทศปลายทางยังไม่เปิดน่านฟ้า หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศปลายทางยังมีความเสี่ยงสูง

ให้นำหนังสือรับรองจากสถานทูตมาแสดง เพื่อขออนุญาตอยู่ต่อได้อีก 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. - 26 ก.ย.นี้ โดยสามารถทยอยมารายงานตัวได้ระหว่างวันที่ 1-31 ส.ค.นี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม.จับแรงงานเมียนมา ทะลักเข้าไทย พร้อมรับมือเฟส6 เปิดด่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง