Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

ผู้รอดชีวิตเผยนาที เรือเฟอร์รี่ ล่มกลางทะเลเกาะสุมย เร่งค้นหาอีก 7คน

2 ส.ค. 2563 - 08:53 น.

เร่งค้นหา 7 ชีวิต เรือเฟอร์รี่ ล่มกลางทะเลเกาะสมุย ช่วยได้แล้ว 9 ราย เผยนาทีเรือล่ม เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ทะเลมีคลื่นลมแรงกว่าทุกวัน

เมื่อเวลา 22.31 น. วันที่ 1 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย รับแจ้งเหตุเรือเฟอร์รี่ ราชา 4 ของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด(มหาชน) ล่มบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 2 ไมล์ทะเล โดยเรือลำนี้เป็นเรือเหมาลำบรรทุกขยะออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุยมายังท่าเรือดอนสัก และยังบรรทุกรถสิบล้อ 3 คัน และรถกระบะ 3 คัน เบื้องต้นรับแจ้งมีผู้อยู่บนเรือทั้งหมด 16 คน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือพร้อม นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี เดินทางไปที่สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ต.ลิปะน้อย เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือลูกเรือของราชา 4 โดยมีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานตำรวจ สภ.เกาะสมุย ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง เจ้าท่าเกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะสมุย เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย และกู้ชีพกู้ภัยเกาะสมุย

เร่งค้นหา 7 ชีวิต เรือเฟอร์รี่ ลมกลางทะเลเกาะสมุย ช่วยได้แล้ว 9 ราย เผยนาทีเรือล่ม

เร่งค้นหา 7 ชีวิต เรือเฟอร์รี่ ลมกลางทะเลเกาะสมุย ช่วยได้แล้ว 9 ราย เผยนาทีเรือล่ม

ขณะที่สภาพอากาศในทะเลยังมีลมกระโชกแรง คลื่นทะเลสูง 2-3 เมตร และมีฝนตกลงมาอยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้ภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต่อมาเวลา 23.00 น. เรือตำรวจน้ำสามารถนำผู้รอดชีวิตจากเรือล่มกลับเข้าฝั่งได้ทั้งหมด 9 คน ทุกคนอาการปลอดภัย แต่มีอาการอ่อนเพลีย ได้แก่

1.นายชัยกิจ ฉิมพลี ตำแหน่ง กลาสี 2.นายจำเนียน บุรีมาศ ตำแหน่ง ต้นกล 3.นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ ตำแหน่ง ช่างยนต์ 4.นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ ตำแหน่ง ช่างยนต์ 5.นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงส์ ตำแหน่ง กลาสี 6.นายอนุพล จันทร์เกษม ตำแหน่ง กลาสี 7.นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ตำแหน่ง กลาสี 8.นายสรยุทธ์ แก้วเมืองกาญจน์ และ 9.นายบุญช่วย พรหมน่วม ตำแหน่ง พนักงานขับรถ

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเร่งค้นหา 7 ชีวิตที่สูญหายจากเหตุการณ์เรือล่ม

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเร่งค้นหา 7 ชีวิตที่สูญหายจากเหตุการณ์เรือล่ม

ส่วนผู้ที่สูญหายและยังหาไม่พบ 6 คน ประกอบด้วย 1.นายเทวินทร์ สุราษฎร์ ตำแหน่ง นายเรือ 2.นายพชร ทิพย์รัตน์ ตำแหน่ง กลาสี 3.นายศิระวุธ ทองบุญยัง ตำแหน่ง สรั่งช่างกล 4.นายทิวากรณ วัชรฤทธิ์ ตำแหน่ง กลาสี 5.นายสุวิทย์ นรเศรษฐวรชัย ตำแหน่ง ผู้จัดการบริษัทรับเหมา 6.น.ส.นภัรดา จันหาญ ตำแหน่ง พนักงานขายของบนเรือ และ 7.นายชาญชัย เหล่าทรัพย์ ตำแหน่ง คนขับรถบรรทุกสิบล้อ

จากการสอบถามผู้รอดชีวิตจากเรือเฟอร์รี่ล่ม กล่าวว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุตนเองอยู่บนดาดฟ้าของเรือ รู้สึกว่าเรือเกิดเอียงไปทางขวา ตอนนั้นคาดว่าเรืออาจจะวิ่งไปปะทะกับคลื่นลูกใหญ่ ทำให้รถบรรทุกพ่วงที่อยู่ในระวางเรือไหลไปทางขวามาก ตนเองจึงรีบน้ำเสื้อชูชีพมาใส่ แล้วกระโดดน้ำลอยคออยู่กลางทะเล จนมีเรือเข้ามาช่วย

9 ชีวิตที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือเอาไว้ได้

9 ชีวิตที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือเอาไว้ได้

ด้าน ร.ต.ท.ศิรวิทย์ นาคมุสิก รองสารวัติสถานีตำรวจน้ำ 3 กล่าวว่า ได้นำเรือตรวจการณ์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทั้งหมด 9 คน แต่ยังมีผู้ที่สูญหายอีก 7 คน ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะติดอยู่กับรถที่จอดอยู่ในระวางใต้ท้องเรือในช่วงที่เรือพลิกตะแคงและสูญหายไป

ขณะที่ นายวิชวุทย์ กล่าวว่า เรือเฟอร์รี่ลำที่เกิดเหตุได้ออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุย เวลาประมาณ 20.45 น.ของวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา พอเรือวิ่งถึงบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ได้รับแจ้งว่าเรืออับปาง ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 ไมล์ทะเล ในเรือมีทั้งหมด 16 คน แบ่งเป็นลูกเรือ 9 และอีก 7 คนเป็นพนักงานขับรถและคนติดตาม เรือเที่ยวนี้เป็นเรือขนส่งสินค้า จะไม่มีผู้โดยสารที่เดินทางแบบปกติ

นายวิชวุทย์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดช่วยเหลือปลอดภัยมาแล้ว 9 คน ส่วนอีก 7 คน ตำรวจน้ำและกองทัพเรือยังคงค้นหากันอยู่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่า วันนี้ทะเลมีคลื่นลมแรงกว่าปกติอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุได้ และเรือไม่ได้บรรทุกน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 01.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ยุติกการค้นหาชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ทะเลมีคลื่นสูง และจะมีการออกค้นอีกครั้งในช่วงเวลา 08.30 น.ของวันนี้

_____________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้รอดชีวิตเผยนาที เรือเฟอร์รี่ ล่มกลางทะเลเกาะสุมย เร่งค้นหาอีก 7คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง