โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยืนยันแล้ว ‘พระสงฆ์-คนไทย’ ไม่ได้ติดเชื้อจำนวนมาก-ตายจากโควิดในสหรัฐ ส่วนคนไทยติดเชื้อ 4 คน อาการดีขึ้น กักตัวอยู่ในที่พัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ปรากฎข่าวกรณีพระสงฆ์และคนไทยในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ซึ่งดูแลคนไทยในนครลาสเวกัสได้รายงานว่า กรณีพระสงฆ์อาพาธติดเชื้อโควิด-19 เป็นพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น 5 รูป พระสงฆ์ที่อาพาธ 2 รูป รักษาตัวในโรงพยาบาล ได้รับรายงานว่าอาการดีขึ้นตามลำดับ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนพระสงฆ์ที่อาพาธอีก 1 รูป อาการไม่รุนแรง จึงกักตัวที่วัดไทยลาสเวกัสในบริเวณเฉพาะ ในส่วนของเจ้าอาวาสและพระลูกวัดอีก 1 รูป พบว่าไม่ติดเชื้อและแยกกักตัวในพื้นที่เฉพาะ ทั้งนี้ วัดไทยลาสเวกัสประกาศปิดวัดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 แต่หลังจากการผ่อนคลายมาตรการของทางการลาสเวกัสในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2563 จึงเปิดให้ญาติโยมเข้าทำบุญ แต่ไม่เคยรับกิจนิมนต์ภายนอกวัด

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า กรณีพระสงฆ์มรณภาพคืออดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา นครลาสเวกัส ซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ ส่วนกรณีคนไทยติดเชื้อโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ทราบข่าวในช่วงต้นเดือนก.ค.ว่า มีการติดเชื้อในกลุ่มพนักงานร้านอาหารไทย และเมื่อตรวจสอบ ทราบว่า มีคนไทยจำนวน 4 คนที่เปิดเผยว่าติดเชื้อ ขณะนี้อาการดีขึ้น และกักตัวอยู่ในที่พัก ทั้งนี้ ไม่ปรากฏข้อมูลข่าวสารที่ยืนยันการติดเชื้อจำนวนมากหรือการเสียชีวิต

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวต่อว่า สถานกงสุลใหญ่จัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันตนจากการติดเชื้อให้กับวัดไทยลาสเวกัสและชุมชนไทยแล้ว นอกจากนี้ ติดตามอาการอาพาธของพระซึ่งกักตัวที่วัด และจากญาติที่ดูแลพระ 2 รูปที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด

สถานกงสุลใหญ่ติดต่อประสานงานให้พระสงฆ์ที่อาพาธหรือญาติได้พูดคุยกับแพทย์โรงพยาบาลสงฆ์เกี่ยวกับการปฏิบัติตนและการดูแลพระสงฆ์ที่อาพาธ นอกจากนี้ จะเข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพอดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา และเยี่ยมอาการพระสงฆ์ ที่วัดไทยลาสเวกัส ในนครลาสเวกัสและพบปะชุมชนไทย ระหว่างวันที่ 4-5 ส.ค. นี้ อีกด้วย

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ติดต่อชุมชนไทยในอาณาเขต ซึ่งรวมถึงมลรัฐในภาคตะวันตกของสหรัฐอย่างใกล้ชิดและเป็นประจำ โดยสถานการณ์ การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯยังคงสูง จึงได้ประชาสัมพันธ์ข้อแนะนำต่างๆ เป็นระยะๆ เพื่อให้พี่น้องชาวไทยได้เตรียมพร้อมด้านการป้องกัน และหากมีอาการจะได้ดำเนินการกักเชื้อโรคหรือเข้ารับการรักษาต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน