ตร.แจงจับ 'อานนท์-ไมค์ ระยอง' ปชช.ปลดแอก โต้กลับ นัดวันนี้ ชุมนุมล้อม สน.!

7 ส.ค. 2563 - 16:50 น.

วันนี้ (7 ส.ค.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกจดหมายชี้แจงสื่อมวลชน ถึงกรณีการจับกุม 2 นักกิจกรรม โดยมีรายละเอียด ดังนี้ ด้วยเมื่อวันที่ ๑๘ ก.ค.๖๓ กลุ่มแกนนำกิจกรรมได้ดำเนินการจัดกิจกรรมร่วมกับกลุ่มบุคคลเพื่อเรียกร้องในประเด็นต่างๆ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญาและยังเป็นการฝ่าฝืน พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.๒๕๕๘ จึงได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์ บช.น. จึงตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปตามกรอบกฎหมาย บริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้

จากการรวบรวมพยานหลักฐานและการพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ปรากฏหลักฐานตามสมควรว่ากลุ่มแกนนำจากกิจกรรมดังกล่าวได้กระทำความผิดอาญาและเป็นกรณีที่จะขออนุมัติศาลออกหมายจับได้ และในวันนี้ (๗ ส.ค.๖๓) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมตัวแกนนำจัดกิจกรรม จำนวน ๒ ราย ดังต่อไปนี้

นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ นายอานนท์ นำภา แกนนำจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ ๑๘ ก.ค.๖๓ โดยเป็นการจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ ๖ ส.ค. ๖๓ ในข้อหา
– ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ
– ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ
– ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคฯ
– ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรฯ
– ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรฯ
– ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนนฯ
– ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ

บช.น. ขอเรียนให้ทราบว่า การดำเนินคดีและการจับกุมแกนนำจัดกิจกรรมทั้ง ๒ รายดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด โดยคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมายของผู้ถูกจับกุม ได้ให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนทำการสอบสวน พนักงานสอบสวนได้แจ้งสิทธิตามกฎหมาย และจะปฏิบัติตามระเบียบการควบคุมตัว ตลอดจนการฝากขังต่อศาล

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า #คณะประชาชนปลดแอก ที่เพิ่งประการนัดชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ได้นัดชุมนุมด่วนที่สถานีตำรวจนครบาลบางเขน ในเวลา 18.00 น. หลังทนายอานนท์ และกลุ่มเยาวชนปลดแอก ถูกจับกุมไปยัง สน.บางเขน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.แจงจับ 'อานนท์-ไมค์ ระยอง' ปชช.ปลดแอก โต้กลับ นัดวันนี้ ชุมนุมล้อม สน.!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง