พระเมรุมาศคืบหน้าร้อยละ75 ติดผ้าทองย่นประดับ-เริ่มงานด้านศิลปกรรมในอาคาร

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 8 ส.ค. บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เดินทางไปตรวจเยี่ยม และติดตามการดำเนินงานการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศฯ โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ให้การต้อนรับ

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ในวันนี้เดินทางมาตรวจพระเมรุมาศและอาคารประกอบ โดยมีความคืบหน้าตามแผน และเร็วกว่าแผนที่วางไว้ ซึ่งการดำเนินงานเร็วกว่าแผน แสดงให้เห็นว่าการทำงานผ่านไปด้วยดี โดยภาพรวมพระเมรุมาศและอาคารประกอบคืบหน้าร้อยละ 75 ส่วนที่เหลืออีก 25 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในขั้นตอนการลงรายละเอียด สิ้นเดือนกันยายนนี้จะเสร็จสมบูรณ์สมพระเกียรติอย่างแน่นอน

ส่วนงานขยายแบบองค์ประกอบสถาปัตยกรรมแล้วเสร็จ บุษบกประธาน บุษบกซ่าง และบุษบกหอเปลื้อง รวม 9 องค์ ได้ติดตั้งองค์ประกอบส่วนเครื่องบน และกรุหลังคา รวมทั้ง การพ่นสีทองทั้งหมดเกือบแล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมสาบสีลวดลายผ้าทองย่น เพื่อนำมาตกแต่งประดับบนผนังพระเมรุมาศต่อไป

ทั้งนี้ในวันนี้ได้ทดลองติดกระดาษทองย่น บริเวณพระเมรุมาศ และปรับไปตามพื้นที่ โดยการกำกับตรวจสอบทั้งหมดจะเป็นไปตามแบบราชประเพณีและสำนักโบราณ โดยสิ่งต่างๆ ก้าวหน้าไปด้วยดี พร้อมขอบคุณคณะทำงานจิตอาสาทุกคนที่ร่วมกันปฏิบัติงานในครั้งนี้ รวมถึงข้าราชการกรมศิลปากร

โดยตัวเองกับนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม จะผลัดเปลี่ยนกันมาตรวจความคืบหน้า เพื่อให้งานทุกอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โดยมั่นใจคณะทำงานทุกคน และจะดำเนินการเสร็จให้เสร็จสิ้นในเดือนก.ย.นี้ ให้สมบูรณ์แบบสมพระเกียรติที่สุด

นอกจากนี้ ความคืบหน้าด้านอื่นๆ ก็เป็นไปตามแบบแผนทั้งหมด นอกจากนี้การปรับภูมิทัศน์ ได้มีการนำต้นไม้มาลงแล้วในบางส่วน

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนศาลาลูกขุน 1 และ 2 ทั้งหมดติดตั้งองค์ประกอบสถาปัตยกรรมแล้วเสร็จ เริ่มงานติดตั้งลวดลายกรอบ และดาวเพดาน ส่วนศาลาลูกขุนแบบที่ 3 นำโครงสร้างเข้ามาประกอบติดตั้งภายในบริเวณที่ก่อสร้างแล้ว ทับเกษตร ทิม ขณะนี้ติดตั้งซุ้มคูหาทั้งหมดแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการก่อผนัง และตกแต่งช่องลูกฟัก รวมทั้งเดินงานระบบสุขาภิบาลในส่วนห้องน้ำ งานภูมิสถาปัตยกรรม

ส่วนนาข้าวจำลอง และบ่อแก้มลิง ขณะนี้เตรียมพื้นที่ปรับระดับ และขุดบ่อไว้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งได้หล่อคันนารูปเลขเก้าไทย ซึ่งจะฉาบเป็นสีดินทอง สลับกับแปลงนาที่ทางกรมการข้าวได้เตรียมปลูกให้ออกรวงพร้อมกันในวันพระราชพิธี

ส่วนพื้นลานในมณฑลพิธี ดำเนินการปรับพื้นที่ เทพื้น และปูบล็อกซีเมนต์ไปแล้วมากกว่าครึ่ง และเริ่มนำไม้ดัดเข้ามาลงปลูกตามจุดต่างๆ แล้ว พลับพลายกสนามหลวง ขึ้นโครงสร้าง และปูพื้นทั้งหมดแล้วเสร็จ อยู่ในขั้นตอนกรุหลังคาปะรำ และติดตั้งองค์ประกอบสถาปัตยกรรม พลับพลาหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท และพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม อยู่ระหว่างการติดตั้งรวยระกา หน้าบัน กระจัง และองค์ประกอบสถาปัตยกรรม เกยลา ขณะนี้ผลิตและทดลองประกอบโครงสร้างที่โรงงานแล้วเสร็จ 85 เปอร์เซ็นต์ อยู่ระหว่างการประสานขอเข้าติดตั้งในพื้นที่บริเวณกำแพงแก้วหน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า งานจิตรกรรมฉากบังเพลิง และจิตรกรรมโครงการพระราชดำริ ฉากบังเพลิงอยู่ระหว่างลงสี รายละเอียด ส่วนภาพจิตรกรรมฝาผนังโครงการพระราชดำริสำหรับติดตั้งบนพระที่นั่งทรงธรรม มีขนาดสูง 8 เมตร จำนวน 3 ผนัง ขณะนี้ช่างกำลังลงสีรายละเอียดแต่ละส่วน งานจัดสร้างโลหะฉลุลายกลีบบัวสำหรับติดตั้งบริเวณรั้วราชวัติ จัดทำโครงสร้างคืบหน้า 80 เปอร์เซ็นต์ และฉลุโลหะลายกลีบบัวคืบหน้า 20 เปอร์เซ็นต์ งานจัดสร้างพระโกศพระบรมอัฐิ 4 แบบ รวม 6 องค์ ขณะนี้จัดทำหุ่นต้นแบบแล้วเสร็จทั้งหมด อยู่ระหว่างการขึ้นหุ่นเพื่อการบุดุนลวดลาย และกลึงถ้ำศิลา

“ส่วนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศ ประกอบด้วย การบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และราชยาน พระมหาพิชัยราชรถ และพระที่นั่งราเชนทรยาน ได้รับการอนุรักษ์ ปิดทอง ประดับกระจกแล้วเสร็จประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนราชรถน้อย ได้จัดทำลวดลายแกะสลักขึ้นใหม่ อยู่ระหว่างปิดทองประดับกระจก คืบหน้า 70 เปอร์เซ็นต์ การจัดสร้างราชรถปืนใหญ่ สำหรับอัญเชิญพระบรมศพเวียนอุตราวัฏ และการจัดสร้างพระที่นั่ง ราเชนทรยานน้อย สำหรับอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารจากมณฑลพิธีท้องสนามหลวง กลับสู่พระบรมมหาราชวังรอบพระเมรุมาศ ขณะนี้งานแกะสลักลวดลาย และปิดทองประดับกระจกคืบหน้ามากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

น.ส.นิจจารีย์ ปฐมานุรักษ์ ช่างเขียนประจำ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปวช.ลิขิตการสร้าง กล่าวว่า ขณะนี้ทางบริษัทนำผ้าทองย่นมาติดตั้งบริเวณชานชาลาชั้นที่ 2 ในวันนี้นำมาติดตั้งเป็นวันแรก โดยเจ้าหน้าที่ของบริษัทและอาสาสมัครร่วมกันจัดทำ จากนั้นจะทยอยไปทำในส่วนชั้นอื่นๆ เพื่อให้พระเมรุมาศมีความงามและสวยงามโดดเด่น

นายอาทิตย์ ลิ่มมั่น สถาปนิกปฏิบัติการ สำนักงานสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ออกแบบพระที่นั่งทรงธรรม กล่าวว่า ภาพรวมการจัดสร้างพระที่นั่งทรงธรรมคืบหน้าไปกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ เริ่มงานด้านสถาปัตยกรรม ประดับตกแต่งองค์ประกอบส่วนต่างๆ ติดตั้งหน้าจั่วทรงภควัม ด้านทิศเหนือ และทิศใต้ รวมถึง เริ่มงานด้านศิลปกรรมภายในอาคาร ได้ลงสีเดินกรอบทองแล้วเสร็จ และอยู่ระหว่างการประดับลวดลายผ้าทองย่นบริเวณเสา คาน รวมทั้ง ทยอยติดตั้งดาวเพดาน และเริ่มงานตกแต่งภายในห้องประทับ และห้องรับรองพระราชอาคันตุกะแล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้“แชนเท็ก”อุรังอุตังตัวแรกที่เรียนรู้ภาษามือ สิ้นลมอย่างสงบ
บทความถัดไปทะเลระอุ! ทัพจีนซ้อมใหญ่ รัวยิงขีปนาวุธ ติดคาบสมุทรเกาหลี !