ชุลมุนกลางสน.ตร.หิ้ว ‘ทนายอานนท์-ไมค์’ ฝากขังศาลอาญา หลังเมื่อวานศาลไม่รับคำร้องของพนักงานสอบสวน เนื่องจากเกินเวลาราชการ ม็อบฮือจะฝ่าวงล้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอก และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ คุมตัวมาสอบปากคำที่ สน.บางเขน ก่อนมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาให้กำลังใจ ก่อนนำทั้งคู่ตัวไปฝากขังศาล แต่ศาลไม่รับคำร้อง เนื่องจากเกินเวลาที่กำหนดในราชการ ต่อมาเจ้าหน้าที่นำตัวทั้ง 2 ไปฝากขังต่อที่สน.ห้วยขวาง แต่ทั้ง 2 ขัดขืนจนต้องลากนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ขึ้นรถไปยัง สน.ห้วยขวาง ท่ามกลางการตะโกนโห่ร้องด้วยความไม่พอใจของผู้ชุมนุม ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่สน.ห้วยขวาง เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ส่งศาลอาญาเพื่อฝากขังอีกครั้ง หลังเมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา

จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563 แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหามาส่งศาลนอกเวลาทำการ โดยศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าตำรวจคุมตัวผู้ต้องหามาฝากขังหลังเวลา 16.30 น.

ประกอบกับงานฝากขังของศาลลงเวลารับคำร้องฝากขังเวลา 16.45 น. ซึ่งเกินเวลาทำการจริง ศาลจึงคืนคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน และให้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหากลับไป เนื่องจากยังคงอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามกฎหมาย ที่ให้อำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหา 48 ชั่วโมงหลังจับกุม จึงนำมาควบคุมตัวอยู่ที่สน.ห้วยขวาง เมื่อคืนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้มีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ จำนวนมาก

จากนั้นเวลา 08.06 น. มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ห้วยขวาง กว่า 30 นาย วางกำลังเป็นแนวยาว เพื่อคุมตัวนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ ขึ้นรถตู้ตำรวจ เพื่อนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา ระหว่างนั้นเกิดการชุลมุนเล็กน้อยกับประชาชน ที่พยายามเดินเข้าไปฝ่ากำลังของเจ้าหน้าที่ เพื่อขอจับมือและให้กำลังใจทั้ง 2 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน