บุกจับร้านเปิบพิสดารกลางกรุง ผงะ!เจองูเห่าสดหั่นเป็นปล้อง ตั้งโต๊ะรอเสิร์ฟลูกค้า

9 ส.ค. 2560 - 22:05 น.

วันที่ 9 ส.ค. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง.ผบก.ทท. พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผกก.สน.วังทองหลาง นายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสวัตว์ป่า (เหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว, 191 และ บก.ปทส. กว่า 20 นาย เข้าตรวจค้นภัตตาคาร “หลวงโตโต” เลขที่ 256 ถนนศรีวรา แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. หลังได้รับแจ้งว่าเป็นแหล่งลักลอบขายอาหารที่ปรุงจากซากสัตว์ป่าคุ้มครอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่ร้านดังกล่าวเป็นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น 2 คูหา ชั้นล่างเป็นส่วนห้องอาหารและห้องครัว บนโต๊ะมีงูเห่า ถูกปรุงเป็นอาหารวางเตรียมไว้รอลูกค้าจำนวน 2 จาน ชั้น 2 แบ่งเป็นห้องอาหารอีก 2 ห้อง เจ้าหน้าที่พบโหลสุราดองภายในบรรจุหัวงูชนิดต่างๆ จำนวน 9 โหล ด้านหลังเป็นในส่วนห้องชำแหละ และยังพบบ่อปูน 4 บ่อ แบ่งเป็นบ่อตะพาบ 2 บ่อ บ่องูเห่า 1 บ่อ บ่องูสิงห์ 1 บ่อ จากการตรวจสอบพบงูสิงห์ 2 ตัว ตะพาบไทย 21 ตัว เต่าบัว 1 ตัว และซากตัวนิ่ม 1 ตัว ชั้น 3 และชั้น 4 เป็นในส่วนห้องพัก เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวนายจะมู้ แซ่หยี่ อายุ 66 ปี ชาว จ.เชียงราย ผู้ดูแลร้าน และคนงานชาวพม่าอีก 6 คน จึงตรวจยึดสัตว์ทั้งหมดและควบคุมตัวผู้ต้องหา ไว้สอบสวน

จากการสอบสวนนายจะมู้ ให้การโดยอ้างว่า ร้านนี้เปิดมานานกว่า 7-8 ปี ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นชาวจีน ถ้าเป็นลูกค้าประจำก็จะมีการโทรมาสั่งไว้ก่อนทางร้านก็จะทำอาหารเตรียมไว้ให้ หากเป็นลูกค้าขาจรเมื่อมาถึงร้านก็จะเข้ามาสั่งที่ร้านร้าน โดยจะมีเมนูอาหารให้ลูกค้าสั่งตามต้องการ ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ก็จะเป็นงู และตะพาบ


พ.ต.อ.อาชยน กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นบูรณาการร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ191 บก.ปทส. เข้าตรวจสอบร้านอาหารแห่งนี้หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการลักลอบนำสัตว์ป่ามาปรุงเป็นอาหาร จากการตรวจสอบพบงูสิงห์ 4 ตัว ตะพาบไทย 21 ตัว เต่าบัว 1 ตัว ซากตัวนิ่ง 1 ตัว และยังพบงูเห่าซึ่งถูกขังไว้ อีกประมาณ 10 ตัว ถึงงูเห่าจะไม่ถือว่าเป็นสัตว์สงวนแต่ก็ผิดที่นำมากักขัง

พ.ต.อ.อาชยน กล่าวต่อว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ผิดศีลธรรม มีการเชือด ชำแหละภายในร้าน และมีการขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยอ้างสรรพคุณเรื่องยาบำรุงกำลังและยาโด๊บ จากการตรวจสอบพบมีการกระทำผิดในหลายกรณี ซึ่งมีการครอบครองสัตว์ที่ต้องได้รับการควบคุม นอกจากนี้พนักงานในร้านก็จะต้องทำการตรวจสอบว่ามีการเข้าเมืองมาอย่างถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้เช่าอาคารดังกล่าว รวมถึงบุคคลที่นำสัตว์มาส่งให้ครบถ้วนทุกกระบวนการ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยปะละเลยได้มีการเข้าจับกุมร้านดังกล่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ได้ของกลางเป็นเต่า เพียง 1 ตัว แต่เจ้าของกลับลักลอบกลับมาแอบเปิดใหม่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาตรวจสอบและจับกุมอีกครั้ง ทั้งนี้จะมีการจำหน่าย งู เล็ก ราคาตัวละ 1 พันบาท งู ใหญ่ 3 พัน ส่วนตัวนิ่งมีการซื้อขายกันราคากิโลกรัมละเป็นหมื่น และจะมีการแบ่งค่าน้ำให้กับมัคคุเทศ

ด้านนายถิรเดช กล่าวว่า สัตว์ทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ในวันนี้ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งจะมีอัตราโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน บก.ปทศ. ดำเนินคดีในข้อหาครอบครองและจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนของกลางทั้งหมดจะนำเข้าทำการคัดแยกที่กรมอุทยานว่าเป็นชนิดใดบ้าง ก่อนส่งต่อศูนย์พักฟื้นกรมอุทยานก่อนนำปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกจับร้านเปิบพิสดารกลางกรุง ผงะ!เจองูเห่าสดหั่นเป็นปล้อง ตั้งโต๊ะรอเสิร์ฟลูกค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง