วางบึ้ม 2 จุดรับเปิดเรียน ซุกระเบิดถังแก๊สดักฆ่าทหารชุดรปภ.ครูดับ

13 ส.ค. 2563 - 12:31 น.

วางบึ้ม 2 จุดรับเปิดเรียนเต็มรูปแบบ ซุกระเบิดถังแก๊ส 10 กิโลกรัม ดักฆ่าทหารชุดรปภ.ครูดับส่วนที่ระแงะ คนร้ายวางบึ้มทหารพราน 45 เสียชีวิต 1 เจ็บ 2 นาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 13 ส.ค. ร.ต.อ.ทศพร ทองเสริม รอง สว.(สอบสวน) สภ.ตุยง จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดลาดตระเวน ที่หมู่ 6 บ.ปะกาลือสง ต.ตุยง หลังรับแจ้งจึงรายงาน พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผกก.สภ.หนองจิก ก่อนนำกำลังเจ้าหน้าที่ สภ.ตุยง เข้าตรวจสอบ พร้อมแจ้งกำลังฝ่ายทหาร พอ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.43นำกำลัง รุดเข้าตรวจสอบทันที

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จุดเกิดเหตุพื้นที่ ม.6 บ.ปะกาลือสง ต.ตุยง เบื้องต้นรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นเจ้าหน้าที่ทหารพราน.43 ขณะปฎิบัติหน้าที่ลาดตระเวน กำลังกลับฐาน หลังจากคุ้มกันโรงเรียนบ้านปากาลือสง ส่งผลให้ทหารพรานทราบชื่อ อส.ทพ.เอ็มลุกมาน หะยีสะแม ถูกสะเก็ดระเบิด และแรงระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง อาการสาหัส เจ้าหน้าที่นำส่งตัวเข้ารพ. หนองจิก แพทย์พยายามรักษาอาการเต็มที่ แต่สุดท้ายทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทพ.เอ็มลุกมาน หะยีสะแม


จากการสอบสวน ก่อนเกิดเหตุทราบว่า กำลังพลชุด ร้อย ทพ.4305 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จำนวน 6 นาย เดินลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านปะกาลือสง ก่อนที่จะเดินทางเข้าไปโรงเรียน

ปรากฏว่าเมื่อเจ้าหน้าที่เดินมาถึงที่เกิดเหตุ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มในป่าข้างทาง ก่อนจะกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ที่วางไว้ริมถนน จนเกิดเสียงดังสนั่น อส.ทพ.เอ็มลุกมาน ถูกแรงระเบิดอย่างรุนแรงทำให้เสียชีวิต ตรวจสอบพบถังเเก๊สปิกนิค แผงวงจรวิทยุสื่อสาร และเหล็กเส้น

นอกจากนี้ ยังพบว่าคนร้ายวางระเบิดจุดที่ 2 บริเวณสะพานใกล้กับ อบต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้ ส.ต.บึงกาฬ หารสาร เสียชีวิต อส.ทพ.ฐิติพงศ์ ยอดทอง เเละอส.ทพ. รุสมาน นาเดวี ได้รับบาดเจ็บ

หลังเกิดเหตุ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 สั่งระดมกำลังร่วมเข้าปิดล้อมตรวจค้นบริเวณที่เกิดเหตุทันทีในรัศมี 500 เมตร พร้อมประสานหน่วยกำลังพื้นที่เขตรอยต่อ จุดตรวจจุดสกัดทุกพื้นที่ตรวจค้นบุคคลที่เข้าออกอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีรายงานอย่างต่อเนื่องว่า กลุ่มก่อความไม่สงบมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่เตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงมีการพยายามติดตามหาข่าวและปฏิบัติการณ์เชิงรุกกดดันคนร้ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและดูแลความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่ ก่อนที่คนร้ายจะฉวยโอกาสก่อเหตุสร้างสถานการณ์

ภาพจากเฟซบุ๊ก ทหารแฟนคลับ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วางบึ้ม 2 จุดรับเปิดเรียน ซุกระเบิดถังแก๊สดักฆ่าทหารชุดรปภ.ครูดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง