เปิดภาพชายชุดลายพรางแก๊งอุ้มรีดเงินนักธุรกิจ คาด 2 จ่าร่วมทีมเผ่นลงใต้ สั่งชุดสืบสวนล่าตัว

จากกรณีพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. จับกุมแก๊งมีสีอุ้มรีดทรัพย์นายสุรชัย แซ่ย่าง นักธุรกิจเจ้าของบริษัทคันต้า กรุ๊ป ไทยแลนด์ จำกัด และกรรมการสายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส สายการบินแบบเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลต์) ที่นำนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวไทย จากบ.ในซอยนวลจันทร์ นำไปรีดเงิน 20 ล้านบาท แต่ต่อรองจนเหลือ 2 ล้าน ก่อนได้รับการปล่อยตัวหลังญาติโอนเงินให้กับกลุ่มคนร้าย ตร.สอบสวนพบ ผู้ต้องหามีทั้งนายทหารยศพลตรี สังกัดกองทัพไทย และตำรวจระดับสารวัตรสังกัด บช.ก. นอกจากนี้ ยังมีทหารชั้นประทวนและพลเรือนรวม 10 คน จึงขออนุมัติหมายจับและตามจับกุมมาได้เกือบยกแก๊ง รวมทั้ง พล.ต. และสารวัตร บช.ก. ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว อ่านข่าว ให้ออกพตท.อุ้มรีด พลตรีโต้ เหยื่อโผล่อีก2ชี้ตัว-ยันจำแม่น สูญ4ล.ค่าวิ่งคดี ตำรวจรวบแล้ว8 4สห.ทัพเรือด้วย ส่งศาลได้ประกัน ล่าอีก2จ่าร่วมทีม

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 12 ส.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทราบเบาะแสของคนร้ายที่เหลืออีก 2 คนคือ นายอุทิศ หรือจ่าต้อย ก่อแก้ว และนายฐิติกร หรือจ่ายักษ์ ชื่นอุรา ผู้ร่วมขบวนการแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการติดตามตัว คาดว่าน่าจะใช้เวลา 1-2 วัน จะสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายจับดังกล่าวได้ ส่วนยังมีผู้ก่อเหตุร่วมอีกเพิ่มเติมหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการขยายผลจากข้อมูลการติดต่อเส้นทางการเงินเพิ่มเติม

“ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติม 2-3 ราย ส่วนเป็นผู้ประกอบการที่เป็นนักธุรกิจอยู่ในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร มูลค่าความเสียหายประมาณรายละ 7-10 ล้านบาท ส่วนการตรวจสอบประวัติเพิ่มเติมของพ.ต.ท.ณัฐกฤษต์ ยุทยา สว.กก.5 บก.ปอศ. มีหลักฐานยืนยันได้ว่า เคยก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้งทำมานานหลายปี ในลักษณะพฤติการณ์รีดไถ ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งดำเนินการตรวจสอบหาพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อเร่งหาความเชื่อมโยงส่วนอื่นๆ ต่อไป” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว


ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า นายอุทิศ หรือจ่าต้อย ก่อแก้ว และนายฐิติกร หรือจ่ายักษ์ ชื่นอุรา ได้เดินทางหนีลงไปยังพื้นที่ภาคใต้แล้ว ทางชุดสืบสวน 191 กำลังเร่งติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุดังกล่าวอย่างกระชั้นชิด นอกจากนี้ ทางสน.โคกคราม จัดทำภาพของคนร้ายให้ผู้เสียหายมานำชี้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา คาดว่าวันนี้น่าจะมีผู้เสียหายอื่นๆ เขามาพบพนักงานสอบสวนสน.โคกคราม เพิ่มเติมต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ยังมีผู้เสียหายชาวจีนอีก 2 ราย ที่เปิดร้านนวดอยู่ที่พัทยา จ.ชลบุรี โดยถูกแก๊งนี้เรียกค่าคุ้มครองกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่ามีความเกี่ยวข้องกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ดอนเมืองอีกด้วย สำหรับพฤติกรรมของขบวนการนี้จะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน เหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจด้านการท่องเที่ยวชาวจีนที่มาลงทุนในไทย โดยจะใช้การหลอกเข้าตรวจสอบบริษัทว่าจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ และทำทีตรวจสอบบัตรประชาชน โดยมีนายโก๊ะ เต็ก ชวน ผู้ต้องหาชาวสิงคโปร์ ทำหน้าที่หาเหยื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยภาพจากกล้องวงจรปิดของบริษัทคันต้า กรุ๊ป ที่บันทึกภาพเหตุชายฉกรรจ์แต่งชุดลายพราง เข้าก่อเหตุอุ้มนายสุรชัยไปเรียกค่าคุ้มครองดังกล่าว