Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

ตร.แจงขนตาเรืองแสงสคบ.ยังไม่ห้ามขาย แต่หมอเตือนเสี่ยงเป็นต้อใส่นานๆ อาจตาบอด

14 ส.ค. 2560 - 17:33 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนเสนอข่าวทางสถานีโทรทัศน์, โซเซียลมีเดียและหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ "ขนตาเรืองแสง" ซึ่งเป็นแฟชั่นใหม่โดยเอาหลอดไฟแอลอีดี มาติดบริเวณใต้ดวงตาและบนเปลือกตานั้น จากการประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอแจ้งให้ทราบว่า สินค้า "ขนตาเรืองแสง" มีส่วนประกอบ 2 ส่วน ที่สำคัญและใช้กาวเพื่อติดขนตา

คือ1.หลอดไฟแอลอีดี ที่เป็นตัวขนตาเรืองแสง ปัจจุบันถือเป็นสินค้าที่เป็นแฟชั่นใหม่ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ยังไม่ได้ประกาศเป็นสินค้าห้ามขายตาม ม.36 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 หากผู้ประกอบธุรกิจรายใดจะผลิตเพื่อขายหรือสั่งหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อขาย ต้องแสดงฉลากให้ถูกต้องตาม ม.30 และข้อความบนฉลากตาม ม.31 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 หากผู้ใดฝ่าฝืนโดยการไม่แสดงและแสดงฉลากแต่ฉลากมีข้อความไม่ถูกต้องตามที่กำหนด จะมีความผิดฐาน "ขายสินค้าที่ควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลาก หรือมีฉลากแต่การแสดงฉลากนั้นไม่ถูกต้อง" ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 มาตรา 30, 31 อัตราโทษ ตามมาตรา 52 คือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ สินค้าขนตาเรืองแสง หากต่อไปเป็นสินค้าห้ามขายตามประกาศของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ตามม.36 แห่งพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ที่กำหนดให้สินค้าที่อาจเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค หากฝ่าฝืน จะมีโทษตาม ม.56 คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า 2.ขนตาเรืองแสง ที่มีหลอดไฟแอลอีดี เป็นส่วนประกอบ ยังไม่อยู่ในข่ายควบคุมของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) โดยในปัจจุบันสมอ.จะมีกฎหมายตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 ควบคุมเฉพาะหลอดไฟและอุปกรณ์ขับที่ให้ความสว่าง ส่วนขนตาเรืองแสงตามข่าวที่ปรากฎ มีวัตถุประสงค์เป็นแฟชั่นให้ความสวยงาม จึงยังไม่อยู่ในข่ายที่ต้องขออนุญาตจาก สมอ.ในการทำหรือนำเข้า หรือมีไว้เพื่อจำหน่ายฯ

3.ในส่วนของ "กาว" ที่เป็นส่วนประกอบ ติดขนตาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง การผลิตจำหน่าย หรือนำเข้าได้ต้องแสดงสลากตามที่สำนักงานอย. บังคับไว้ให้ถูกต้อง คือใช้ข้อความที่ตรงต่อความเป็นจริงไม่มีข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้า ใจผิดในสาระสำคัญ ต้องแสดงชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต วิธีใช้คำเตือน เดือนปีที่ผลิตและที่หมดอายุครั้งที่ผลิตและชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้ เป็นส่วนผสมในการผลิต

4.ในขณะนี้มีคำเตือนของแพทย์ด้านจักษุวิทยาออกมาเตือนแล้วว่า หลอดแอลอีดีที่ติดกับเปลือกตานั้น จะทำให้ดวงตาได้รับอันตรายเนื่องจากแสงอัลต้าไวโอเล็ต จะสะท้อนเข้าตาโดยตรง เสี่ยงต่อการเกิดต้อในตาเสื่อมระยะยาวและอาจถึงขั้นตาบอดได้

ทั้งนี้ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะหน่วนงานที่เกี่ยวข้องคือ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค โดยพล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างเคร่งครัด หากพบมีการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.แจงขนตาเรืองแสงสคบ.ยังไม่ห้ามขาย แต่หมอเตือนเสี่ยงเป็นต้อใส่นานๆ อาจตาบอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง