ตร.จ่อออกหมาย ม็อบปลดแอกอีก 15 คน ชุมนุม 18 ก.ค.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนม็อบ 16 ก.ค.ยังรวบรวมหลักฐาน ยันนร.ชูสามนิ้วไม่ถือเป็นความผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น. ดูแลงานความมั่นคง เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เรียกประชุมผู้กำกับการและพนักงานสอบสวน ในพื้นที่กว่า 10 โรงพักที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อติดตามสถานการณ์ และตรวจสอบพยานหลักฐานการชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ต.สมประสงค์ กล่าวอีกว่า ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกผู้ร่วมชุมนุมเพิ่มอีกอย่างน้อย 15 คน กรณีชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนการชุมนุมในวันที่ 16 ส.ค. พนักงานสอบสวน บช.น. อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

ส่วนการจัดชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองในสถานศึกษานั้น พล.ต.ต.สมประสงค์ กล่าวว่า ไม่ถือเป็นความผิดตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ แต่ยืนยันตำรวจมีอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนหาข่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย หากเชื่อได้ว่าจะมีการกระทำผิด ส่วนกรณีที่นักเรียนชูสามนิ้วช่วงเวลาเคารพธงชาติในสถานศึกษา ถือเป็นการแสดงความคิดเห็นตามสิทธิทางการเมือง ส่วนจะมีความผิดกฎหมายอื่นหรือไม่ ต้องดูเจตนาในการกระทำว่ากระทบสิทธิผู้อื่นด้วยหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน