ตร.จ่อออกหมาย ม็อบปลดแอกอีก 15 คน ชุมนุม 18 ก.ค.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนม็อบ 16 ก.ค.ยังรวบรวมหลักฐาน ยันนร.ชูสามนิ้วไม่ถือเป็นความผิด

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น. ดูแลงานความมั่นคง เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เรียกประชุมผู้กำกับการและพนักงานสอบสวน ในพื้นที่กว่า 10 โรงพักที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อติดตามสถานการณ์ และตรวจสอบพยานหลักฐานการชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ต.สมประสงค์ กล่าวอีกว่า ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกผู้ร่วมชุมนุมเพิ่มอีกอย่างน้อย 15 คน กรณีชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนการชุมนุมในวันที่ 16 ส.ค. พนักงานสอบสวน บช.น. อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

ส่วนการจัดชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองในสถานศึกษานั้น พล.ต.ต.สมประสงค์ กล่าวว่า ไม่ถือเป็นความผิดตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ แต่ยืนยันตำรวจมีอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนหาข่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย หากเชื่อได้ว่าจะมีการกระทำผิด ส่วนกรณีที่นักเรียนชูสามนิ้วช่วงเวลาเคารพธงชาติในสถานศึกษา ถือเป็นการแสดงความคิดเห็นตามสิทธิทางการเมือง ส่วนจะมีความผิดกฎหมายอื่นหรือไม่ ต้องดูเจตนาในการกระทำว่ากระทบสิทธิผู้อื่นด้วยหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน