รู้ตัวแล้วคนโพสต์ตึกเอียงเป็นศัลยแพทย์หนุ่มหล่อ ‘ศานิตย์’ ลั่นเอาผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ

กรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพอาคารโรงแรมโรสวู้ด แบงคอก จำนวน 32 ชั้น สูง 120 เมตร บนถนนเพลินจิต เกิดทรุดเอียงจนแทบจะล้ม สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนที่ผ่านไปมา ขนาดคนงานก่อสร้างยังไม่กล้าเข้าไปทำงาน ทั้งตำรวจ สำนักงานเขต นายกสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคารเข้าตรวจสอบ ก่อนพบว่าที่แท้คือดีไซน์ของสถาปนิกออกแบบในรูปทรงสามมิติ มีแรงบันดาลใจมาจากการพนมมือ เตือนอย่าตื่นตระหนกไปตามการแชร์ในโลกโซเชี่ยล ล่าสุดพบแล้ว 1-2 ราย ที่โพสต์ข้อความมีเจตนาไม่สุจริต โดยเตรียมเรียกมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง เข้าข่ายผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว เรียกสอบ 2 มือโพสต์ตึกเอียงผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ เสี่ยงโดนเจ้าของฟ้องทำให้เสื่อมเสีย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า ผู้เสียหายเจ้าของอาคารเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเรียบร้อยแล้วที่สน.ลุมพินี เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผู้โพสต์จำนวนมากกว่า 100 ราย จากการคัดกรองขณะนี้พบผู้โพสต์ภาพและข้อความ 1 ราย เข้าข่ายกระทำความผิด อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวนดำเนินคดี เนื่องจากโพสต์ข้อความเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความไม่สงบและส่งผลกระทบความเสียหายต่อประชาชน พนักงานสอบสวนสน.ลุมพินีสอบปากคำพยาน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและเจ้าของตึกยืนยันว่า ข้อความที่ผู้โพสต์เขียนเป็นเท็จ ผู้โพสต์รายอื่นอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีความผิดหรือไม่ ถ้าผู้โพสต์เขียนข้อความที่สุจริตบอกเตือนให้ระมัดวังบอกให้คนอื่นรับรู้รับทราบ ก็ไม่ผิด

“ท่านมีสิทธิ์โพสต์ภาพและส่งข้อความได้ แต่ขอให้สุจริต ต้องไม่ทำอะไรพิลึกคึกคะนอง หากไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วนำไปเผยแพร่ส่งต่ออาจเข้าข่ายมีความผิด ที่จริงไม่อยากเอากฎหมายมาข่มขู่หรือพูดให้เกิดความรู้สึกไม่ดี แต่บางอย่างต้องใช้หลักกฎหมาย เพื่อคุ้มครองทำให้บ้านเมืองสงบและปลอดภัย ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็จะกลายเป็นว่า ใครนึกโพสต์ข้อความทำให้เกิดเสียหายต่อผู้อื่น ประชาชนและกระทบความมั่นคงได้ ฉะนั้นต้องพึงระมัดระวังตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงมีการบิดเบือนหรือไม่ ปลอมแค่บางส่วนก็มีความผิดแล้ว ทั้งนี้ ไม่อยากให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก” พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว

มีรายงานว่า ผู้โพสต์ภาพและข้อความเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รายนี้เป็นชายหนุ่มรูปหล่อ อาชีพแพทย์ด้านศัลยกรรมความงามของคลินิกแห่งหนึ่ง เรียนจบคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดัง โดยโพสต์ภาพตึกระบุข้อความว่า “BREAKING NEWS 15 ส.ค.60 12.45 น. คอนโดที่กำลังสร้างใหม่ตรงรถไฟฟ้าสถานีเพลินจิต ฝั่งตรงข้ามอาคารมหาทุนพลาซ่า เกิดอาคารทรุดตัวและเอียงตัว ชาวบ้านร้านตลอดย่านเพลินจิตต่างพากันมายืนมุงดูด้วยความลุ้นระทึกว่า ตึกจะถล่มลงมาหรือไม่ด้วยความอกสั่นขวัญแขวน จากการประเมินด้วยสายตา ขณะนี้ไม่มีคนงานก่อสร้างอยู่บนอาคารแล้ว คาดว่าคงหยุดการก่อสร้างชั่วคราว รอติดตามสถานการณ์ต่อไปนะครับ” ทั้งนี้ พนักงานสอบสอบสน.ลุมพินี กำลังติดตามตัวมาสอบสวนเตรียมดำเนินคดี

บทความก่อนหน้านี้เกษตรฯ ดันเชื่อมโยงตลาดข้าว พาผู้ซื้อพบผู้ผลิต ชาวนาเชื่อมั่นแปลงใหญ่แห่สมัครร่วมโครงการ
บทความถัดไปตะลึงวิญญาณ‘น้องพลอย’เข้าร่างสาว ขณะทำแผนฆ่านั่งยาง โผกอดแม่ให้พากลับบ้าน