“บุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ”อดีตประธานรัฐสภา ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 97 ปี

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ อดีตส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.00 น. พล.ต.บุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ อดีตประธานรัฐสภาสภา ได้ถึงแก่อนิจกรรมแล้วอย่างสงบด้วยโรคชรา อายุ 97 ปี ทั้งนี้จะมีพิธี พระราชทานน้ำหลวงอาบศพในเวลา 17.00 น. วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2559

สำหรับประวัติ พล.ต.บุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2462 ที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบุตรของนายเอี้ยง กับนางช่วง สุวรรณหงษ์ (ต่อมาเปลี่ยนเป็น “ประเสริฐสุวรรณ”) จบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย และจบหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาครูพิเศษมัธยม (พม.) จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนทหารเสนารักษ์ สมรสกับนางดวงเนตร ประเสริฐสุวรรณ มีบุตรชายคือ ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ อดีตสส.สุพรรณบุรี

เริ่มทำงานหลังจากจบประกาศนียบัตรครูพิเศษมัธยม (พม.) โดยเป็นครูประจำโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย เมื่อปี พ.ศ. 2480 ก่อนจะไปศึกษาต่อที่โรงเรียนทหารเสนารักษ์ และรับราชการมีชั้นยศ “สิบเอก” จากนั้นได้เข้าร่วมในราชการสงครามจนได้รับเหรียญชัยสมรภูมิมหาเอเชียบูรพา และเหรียญชัยสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่สอง และกลับมาเป็นอาจารย์สอนประจำที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล จังหวัดลพบุรี กระทั่ง พ.ศ. 2488 ได้ลาออกจากราชการเพื่อดูแลครอบครัว และเปิดคลินิกรักษาพยาบาลชื่อว่า “วิริยะการแพทย์”

เข้าสู่งานการเมืองโดยลงสมัครเป็นสมาชิกสภาจังหวัด (สจ.) เขตอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี และได้รับเลือกตั้งรวม 4 สมัย จากนั้นจึงได้เข้าสู่สนามการเมืองระดับชาติโดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 จนถึงปี พ.ศ. 2539 รวมถึง 10 สมัย โดยในระยะแรกได้ร่วมงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2518 จึงย้ายมาร่วมงานกับพรรคธรรมสังคม และพรรคชาติไทยในปีถัดมา และยังเป็นผู้ชักชวนนายบรรหาร ศิลปอาชา เข้าสู่งานการเมืองอีกด้วย

เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ สืบแทนพันตำรวจเอก กฤช สังขทรัพย์ ที่ถึงแก่อนิจกรรมจากเหตุเฮลิคอปเตอร์เบลล์ตกที่จังหวัดเชียงใหม่ พ.ศ. 2524 เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ต่อมาในปี พ.ศ. 2538 ได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และได้รับพระราชทานยศ “พลตรี” เป็นกรณีพิเศษ เมื่อปี พ.ศ. 2540

ขอบคุณภาพจาก suphanburinews และ วิกิพีเดีย

บทความก่อนหน้านี้ดับสยอง!! เด็กเสิร์ฟขับรถส่งต้มซุปเปอร์ขาไก่ ถูกรถชนลากร่างเกือบขาด2ท่อน พี่สาวเห็นศพแทบช็อก
บทความถัดไปพสกนิกรพร้อมใจนั่งสมาธิและสวดมนต์ถวายพระพร ณ ร.พ.ศิริราช ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้