ศูนย์ต้านเฟคนิวส์ แถลงโชว์ผลงาน บุกรวบมือโพสต์ข่าวปลอม-บิดเบือน จำนวน 10 ราย ปมปล่อยข่าวทหารอเมริกันติดโควิด-หมู ไก่เป็นเอดส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. หัวหน้าชุดประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แถลงผลตรวจสอบการกระทำความผิด และดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือนข่าวสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และ พ.ร.ก.การบริหารราชการ ในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ศูนย์ต้านเฟคนิวส์ แถลงโชว์ผลงาน บุกรวบมือโพสต์ข่าวปลอม-บิดเบือน จำนวน 10 ราย

ศูนย์ต้านเฟคนิวส์ แถลงโชว์ผลงาน บุกรวบมือโพสต์ข่าวปลอม-บิดเบือน จำนวน 10 ราย

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวต่อว่า ช่วงวันที่ 1 ส.ค.-9 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้จับกุมผู้โพสต์ข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน จำนวน 10 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กเกี่ยวข่าวทหารอเมริกันที่พักอยู่ในโรงแรมกลางกรุงติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 11 คน, ฆ่าเชื้อโควิด-19 ด้วยการกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ เป็นด่าง และ หมู-ไก่เป็นโรคเอดส์

ข้อความข่าวปลอมที่ผู้ต้องหาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก

ข้อความข่าวปลอมที่ผู้ต้องหาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวอีกว่า ทั้งหมดเป็นการนำข้อความอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งหมดโดยยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง และได้ทำการลบโพสต์ด้วยความสมัครใจของตนเอง และรับปากว่าจะไม่โพสต์ข้อความที่เป็นข่าวปลอม บิดเบือน ในลักษณะนี้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน