ดีเอสไอ รับผลสอบ คดีบอส อยู่วิทยา ชุดอ.วิชา เตรียมเร่งสอบ2ประเด็น

10 ก.ย. 2563 - 13:43 น.

อธิบดีดีเอสไอ เผย รับผลสอบ คดีบอส อยู่วิทยา ชุด อ.วิชา แล้ว เร่งสอบ 2 ประเด็น ระบุ 11 ก.ย.นี้ ถกร่วม ป.ป.ท. เตรียมส่งบอร์ด กคพ. เคาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.กรวัขร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ส่งรายงานผลตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา มาให้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


“เบื้องต้นได้หารือกับรองอธิบดีและคณะทำงานด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมีเรื่องต้องพิจารณา 2 ประเด็น คือ คดีอาญาดังกล่าวเป็นคดีพิเศษหรือไม่ โดยแยกเป็น 2 ส่วนคือ การขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิต และการตรวจพบสารโคเคนในร่างกาย และการสรุปภาพรวมของคดีว่า อาจมีหรือน่าเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปร่วมกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร ซึ่งประเด็นนี้ได้พิจารณาแล้ว ไม่อยู่ในอำนาจการสอบสวนของดีเอสไอ แต่อยู่ในอำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือ ป.ป.ท.ที่จะต้องดำเนินการ” พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าว

อธิบดีดีเอสไอ เผย รับผลสอบ คดีบอส อยู่วิทยา ชุด อ.วิชา แล้ว เร่งสอบ 2 ประเด็น

อธิบดีดีเอสไอ เผย รับผลสอบ คดีบอส อยู่วิทยา ชุด อ.วิชา แล้ว เร่งสอบ 2 ประเด็น

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อหาขับรถชนจนทำให้มีผู้เสียชีวิต และการเสพโคเคนจะเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ต้องส่งให้คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) พิจารณา โดยในวันที่ 11 ก.ย.นี้ จะเชิญเจ้าหน้าที่ป.ป.ท.เข้าหารือรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เนื่องจากหนังสือของป.ป.ท.ที่ส่งมาเป็นการสรุปเนื้อความ ไม่มีรายละเอียดรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง

อธิดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวไม่อยู่ในบัญชีแนบท้ายพ.ร.บ.คดีพิเศษ จึงไม่สามารถดำเนินการได้ทันที แต่ต้องเสนอให้บอร์ด กคพ.ชี้ขาด เนื่องจากดีเอสไอไม่สามารถพิจารณาและรับคดีได้เองอย่างไรก็ตามเนื่องจากคดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน ดีเอสไอจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ รับผลสอบ คดีบอส อยู่วิทยา ชุดอ.วิชา เตรียมเร่งสอบ2ประเด็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง