“ดีเอสไอ” บุกค้นบ้านบิ๊กนสพ.ตำรวจพลเมือง ตุ๋นคนร่วมฌาปนกิจสงเคราะห์ เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ยึดบ้าน-รถ

13 ต.ค. 2559 - 11:27 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ต.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 พร้อมด้วย นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการส่วนคดีอาญาพิเศษ 2 และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 138/2558 นำหมายค้นของศาลจังหวัดมีนบุรีที่ ค.349/2559 ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2559 เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 72/98 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ โดยมีนายทรัพย์อนันต์ เจริญวัฒนอุดม ผู้บริหารหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง เป็นเจ้าของบ้าน ผลการตรวจค้นทางเจ้าหนัาที่ ได้ทำการอายัด บ้าน 1 หลัง และรถยนต์ จำนวน 2 คัน และสมุดบัญชี ที่มีเงินหมุนเวียนอยู่เป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__9625780

พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวว่า กรณีที่หนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ และเครื่อข่ายประชาชน ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นการชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมหลายโครงการ โดยมีการเสนอให้ผลตอบแทนกับผู้สมัครสมาชิกว่า หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือซึ่งแก่ทางญาติ และการชักชวนให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการจะได้รับผลตอบแทนในการชักชวนต่อหัว อันเข้าลักษณะของการชี้ชวนให้มีการระดมเงินแล้วมีการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ชักชวน

s__9625784

โดยการนำเงินที่ได้รับมาจากสมาชิกที่สมัครมาจ่ายผลตอบแทน อันเข้าข่ายการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และเข้าข่ายฝ่าฝืน มาตรา 34 แห่งพ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2547 ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดชักชวนหรือชี้ช่อง หรือจัดการให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นเงิน หรือเป็นทรัพย์สินอื่นไม่ว่าจะเป็นสินจ้างหรือค่าใช้จ่ายในการชักชวน ชี้ช่อง หรือจัดการนั้น ซึ่งมีผู้เสียหายทั่วประเทศประมาณ 10,000 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยมีการสอบสวนปากคำไปแล้วกว่า 3,000 คน

s__9625782

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มขบวนการ ที่ผ่านมาพบว่า มีกระแสเงินหมุนเวียนในบัญชีส่วนตัวของบุคคลที่เป็นแกนนำประมาณ 300 ล้านบาท โดยมีการยักย้ายถ่ายเทเงินออกจากในรูปแบบต่างๆ จนนำมาสู่การตรวจค้นและการยึดและอายัดทรัพย์ในครั้งนี้

s__9625783

พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวอีกว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงขอฝากเตือนไปยังประชาชน ให้ระมัดระวังในการชักชวนให้ลงทุนที่อ้างว่ามีผลตอบแทนสูงกว่าอัตราที่สถาบันการเงินพึงจ่ายได้ ดังนั้น เพื่อเป็นข้อเตือนใจสำหรับประชาชน หรือผู้นิยมการลงทุนในรูบแบบลักษณะดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบความเป็นมาของบริษัทก่อนว่า มีการจัดตั้งขึ้นมาเป็นการเฉพาะ หรือมีความมั่นคงในการดำเนินการกิจการมาอย่างยาวนานหรือไม่ อย่างไร

ประกอบกับการลงทุนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่บุคคลใดๆ สามารถสร้างรูปแบบให้ดูน่าเชื่อถือ แต่ไม่อาจจับต้องหรือพิสูจน์ได้จริง รวมทั้งการให้ผลกำไรหรือปันผลที่มีอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดนั้น โดยส่วนใหญ่จะมีความสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายการหลอกลวงให้ลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยว่า การลงทุนดังกล่าวเป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ หรือเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อน ความเสียหายจากการถูกหลอกลวงให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าว หรือมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 โทร. 1202

อย่างไรก็ตาม กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังเร่งดำเนินการสอบสวน และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานในคดีความผิดแชร์ลูกโซ่อีกหลายคดี ซึ่งคาดว่าจะทยอยแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับผู้กระทำความผิดอีกหลายคดี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ดีเอสไอ” บุกค้นบ้านบิ๊กนสพ.ตำรวจพลเมือง ตุ๋นคนร่วมฌาปนกิจสงเคราะห์ เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ยึดบ้าน-รถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง