ปลอดประสพ-ยงยุทธ ประเดิมล็อตแรก ติดกำไลอีเอ็ม พักโทษพรุ่งนี้!

11 ก.ย. 2563 - 14:37 น.

ปลอดประสพ-ยงยุทธ ประเดิมล็อตแรก ติดกำไลอีเอ็ม ‘สมศักดิ์’ พักโทษไม่ใช้กับนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ พบติดอีเอ็มก่อเหตุซ้ำร้อยละ 10 ในช่วง 3 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว หลังจากกรมคุมประพฤติได้มีการทดลองระบบเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ที่ติดกำไลอีเอ็มแล้ว 39 ราย แยกเป็นผู้รอการตรวจพิสูจน์ยาเสพติด 23 ราย, ผู้ถูกคุมประพฤติ 7 ราย, ผู้ที่ได้รับการพักโทษ 2 ราย และผู้ได้รับจากลดวันต้องโทษอีก 12 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งหลังจากนี้กรมคุมประพฤติจะทยอยติดกำไลอีเอ็มให้กับกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่ม โดยคาดว่าจะใช้กำไลอีเอ็มปีละ 87,700 ราย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการนำกำไลอีเอ็มมาใช้นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาลดความอัดในเรือนจำแล้วยังถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการควบคุม ดูแล ติดตามผู้กระทำผิด อีกทั้ง ยังทำให้สังคมมีความปลอดภัยด้วย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ได้รับการพักโทษล็อตแรกทั้ง 3 กลุ่ม จะมีจำนวน 3,000 คน มีทั้งผู้ต้องขังทั่วไปที่ได้รับการพักโทษ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ผู้ถูกคุมประพฤติ และผู้ที่รอตรวจพิสูจน์ ซึ่งจะเป็นการทยอยปล่อยเพื่อติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตามคำสั่งของคณะอนุกรรมการพิจารณาพักการลงโทษที่มีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน และยืนยันว่าการพักโทษจะไม่ใช้กับผู้ต้องหาในคดีที่ก่อความรุนแรง และเป็นอันตรายต่อสังคม

ด้าน นายวิศิษฏ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัด ยธ. กล่าวว่า การพักโทษจะไม่ใช้กับนักโทษที่มีคดีอุกฉกรรจ์ และผู้ที่จะได้รับการพักโทษจะต้องได้รับการประเมินความเสี่ยงว่าจะกลับไปกระทำความผิดซ้ำอีกหรือไม่ และต้องมีการกำหนดเงื่อนไขการคุมประพฤติ เช่น ห้ามออกจากพื้นที่กำหนด ห้ามเข้าใกล้พื้นที่ต้องห้าม

ปลอดประสพ-ยงยุทธ ประเดิมล็อตแรก ติดกำไลอีเอ็ม

ปลอดประสพ-ยงยุทธ ประเดิมล็อตแรก ติดกำไลอีเอ็ม

นายวิศิษฏ์ กล่าวต่อว่า แต่การกำหนดเงื่อนไขจะไม่มีประสิทธิภาพเพราะต้องใช้เจ้าหน้าที่ควบคุมจำนวนมาก ดังนั้น กำไลอีเอ็มจึงสามารถนำมาใช้งานได้ โดยผู้ที่ถูกปล่อยตัวจะต้องติดกำไลอีเอ็มนาน 1 ปี ซึ่งในช่วงดังกล่าวจะพบอัตราการกระทำผิดซ้ำมากที่สุด ตัวเลขปัจจุบันอยู่ที่ร้อย 10 ในเวลา 3 ปี

รายงานข่าวแจ้งว่า รายชื่อเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับการพักโทษเพราะเงื่อนไขในคดีการเมืองมี 2 คน คือ นายปลอดประสพ สุรัสวดี และ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ทั้งนี้ นายปลอดประสพ ปัจจุบันอายุ 75 ปี ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 1 ปี 8 เดือน ข้อหาโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม ตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค.2563 ขณะนี้จำคุกแล้วเป็นเวลา 6 เดือน ได้เป็นนักโทษชั้นดีและเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ

กำไลอีเอ็ม

กำไลอีเอ็ม

ส่วน นายยงยุทธ ปัจจุบันอายุ 78 ปี เป็นผู้ต้องขังในคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.2563 จำคุกมาแล้ว 8 เดือน เข้าเงื่อนไขได้ลดวันต้องโทษ เป็นนักโทษชั้นดีและเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ

โดยในวันที่ 12 ก.ย.นี้ นายปลอดประสพจะเข้ารับการติดกำไลอีเอ็ม สำนักงานงานคุมประพฤติเขต 7 ส่วนนายยงยุทธ จะเข้ารับการติดกำไลอีเอ็มที่สำนักงานคุมประพฤติเขต 1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลอดประสพ-ยงยุทธ ประเดิมล็อตแรก ติดกำไลอีเอ็ม พักโทษพรุ่งนี้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง