บช.น.ประสาน กทม.เล็งรื้อหมุด เอาผิดซ้ำ ชี้เก็บหลักฐานเอาโทษ

20 ก.ย. 2563 - 12:06 น.

บช.น.แถลงพอใจเจรจาผู้ชุมนุมสำเร็จ พร้อมประสาน กทม. รื้อหมุดออก ไม่ใช่สิ่งที่พึงมีในสนามหลวง ชี้ เก็บหลักฐานเอาไว้เอาโทษต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แถงภายหลังการประกาศยุติการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ออกไปรับหนังสือจากแกนนำผู้ชุมนุม ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เมื่อรับหนังสือมาแล้วคงดำเนินการไปตามขั้นตอนธุรการ ประมวลผลตามลำดับชั้นไปที่ ตร. และส่งไปยังหน่วยงานรับหนังสือต่อไป

ส่วนระยะเวลาดำเนินการจะทำอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ผบช.น. ไม่ใช่ตัวแทนสำนักงานองคมนตรีแต่อย่างใด สำหรับเหตุการณ์เมื่อช่วงเช้าเป็นสิ่งที่ตำรวจอยากให้เกิดขึ้น คือมีการเจรจาต่อรอง ในกลุ่มผู้ชุมนุมเองก็คงมีความสบายใจที่ไม่ต้องชุมนุมต่อเนื่อง

บช.น.

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ตำรวจจะเปิดการจราจรโดยรอบ และขนย้ายแบริเออร์ รั้วลวดหนามออกจากเส้นทางให้เร็วที่สุด ไม่เกินช่วงเย็นวันนี้ ระหว่างนี้ตำรวจจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัยก่อน


เมื่อถามว่าเมื่อช่วงเช้าแกนนำได้เจาะพื้นผิวสนามหลวงเพื่อปักหมุดคณะราษฎร พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า พื้นที่สนามหลวงเป็นโบราณสถาน มี 2 หน่วยงานดูแลคือ กรุงเทพมหานคร และกระทรวงศึกษาธิการ ตำรวจได้ประสานไปยังหน่วยงานดังกล่าวแล้ว ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าองค์ประกอบความผิดใด แต่หากดูจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก็น่าจะเป็นความผิดตามกฎหมาย ถ้าเป็นสิ่งที่เกินมา ไม่มีความจำเป็นในสนามหลวง กทม.คงพิจารณาเอาออก

ปักหมุด คณะราษฎร

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์วันที่ 19-20 ก.ย. มีความผิดต่างกรรมต่างวาระกัน ช่วงแรก คือ ออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เข้าสู่สนามหลวง การชุมนุมโดยไม่แจ้งให้ตำรวจทราบ ถือว่าเป็นการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนที่สอง เมื่อเข้าไปในสนามหลวงแล้ว แต่อยู่จนกระทั่งล่วงเลยการเปิดให้บริการ และความผิดส่วนที่สาม การปักหมุด ซึ่งถือเป็นส่วนเกินและไม่ใช่สิ่งที่พึงมีในท้องสนามหลวง ซึ่งการกระทำผิดทั้งหมดตำรวจบันทึกภาพและเสียงไว้พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

เมื่อถามว่าในส่วนแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ขณะนี้ พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น.กับทีมพนักงานสอบสวนอีกกว่า 40 คน ได้บันทึกภาพหลักฐานและเสียง ตั้งแต่เริ่มการชุมนุม การปราศรัย ตลอดจนการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาร่วมกับฝ่ายกฎหมายว่าเข้าข่ายความผิดใดต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า กรณีแกนนำนัดชุมนุมอีกครั้งวันที่ 23-24 ก.ย. ตำรวจมีความพร้อมรองรับสถานการณ์ให้เหมาะสม เมื่อมีการใช้แผนชุมนุม 63 แล้ว โดยหลักแม้ตำรวจมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย แต่ไม่ได้มุ่งจะใช้กำลังกับผู้ชุมนุม เป็นการปรับแผนให้เข้ากับสถานการณ์ เอาบทเรียนที่ผ่านมา หลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์มาใช้ เพื่อให้ทุกฝ่ายมีทางออก ภาพที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าคือความสำเร็จของการเจรจาระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ และเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายอยากเห็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บช.น.ประสาน กทม.เล็งรื้อหมุด เอาผิดซ้ำ ชี้เก็บหลักฐานเอาโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง