จากกรณีที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ว่า นางหลวน อายุ 60 ปี ชาว ต.มาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา ถูกรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 5 ใบ เงินรางวัล 30 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ผลปรากฏว่า ลูกชายของนางหลวนซึ่งเป็นผู้ช่วยกำนันตำบลมาง ได้ปฏิเสธไม่ทราบเรื่องและไม่ทราบว่ามีการแชร์ภาพดังกล่าว ขณะเดียวกันชาวเน็ตได้มีการตรวจสอบสลากดังกล่าวในภาพอย่างละเอียด พบตัวเลข 143224 ไม่ตรงกับตัวอักษรด้านข้างของสลาก ซึ่งเป็นตัวอักษร เมื่อมีการตรวจสอบรายละเอียดแล้วทราบว่าเป็นสลากที่ถูกดัดแปลงขึ้น โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของหลานนางหลวน ที่ทำขึ้นเพียงความสนุกสนานในครอบครัว โดยนำไปให้นางหลวนถือและถ่ายรูปแล้วส่งต่อทางไลน์ให้ญาติในต่างจังหวัดเท่านั้น

สำหรับความคืบหน้า ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นจะส่งให้สำนักกฎหมายตรวจสอบข้อมูล ซึ่งกรณีการตัดต่อแก้ไขตัวเลขและข้อความบนสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ผิดไปจากเดิมแล้วนำไปเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ อาจเข้าข่ายการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ และการปลอมแปลงเอกสารได้ ซึ่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวยืนยันว่า ระบบการพิมพ์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นระบบที่ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานสากล 9001 ซึ่งที่ผ่านมา สามารถรักษาคุณภาพของกระบวนการพิมพ์ได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ สำหรับการตรวจสอบสลากกินแบ่งรัฐบาล ในเบื้องต้นนั้น นอกจากจะตรวจดูตัวเลขบนสลากกับตัวอักษรภาษาอังกฤษใต้ตัวเลข และตัวหนังสือด้านข้างให้ตรงกันแล้ว เนื้อกระดาษสลากของจริงจะค่อนข้างบาง แต่เหนียว ในขณะที่ของปลอมส่วนใหญ่จะกระดาษหนากว่าปรกติ และเมื่อนำสลากขึ้นส่องกับแสงสว่าง สลากของแท้จะเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษได้อย่างชัดเจน ส่วนของปลอมจะไม่มี

นอกจากนี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยังได้เพิ่มระบบป้องกันการปลอมแปลงสลาก ปรับปรุงคุณภาพเนื้อกระดาษ เพิ่มความคมชัดของลายน้ำบนกระดาษให้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าชัดเจนยิ่งขึ้น และเพิ่มระบบบาร์โค้ด 2 มิติ (2D Barcode) ที่สามารถสแกนตรวจสอบสลากด้วยแอพพลิเคชั่น QR Reader ซึ่งเป็นการช่วยตรวจสอบการปลอมแปลงตัวเลขสลากหรือสลากแก้เลขในขั้นต้นได้อีกด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน