หลักฐานพอก็จับไปแล้ว – วันที่ 2 ต.ค. ระหว่างการแถลงความคืบหน้าคดีน้องชมพู่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ระบุภายหลังเปิดพรีเซ็นเตชั่นคลิปที่ 2 ในประเด็นช่วงเวลาการเสียชีวิต สาเหตุการเสียชีวิตของน้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ที่หายจากบ้านเวลาประมาณ 09.49 น.ของวันที่ 11 พ.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ เวลาเสียชีวิต จากการบ่งชี้ของแพทย์นิติเวช ระหว่างเวลา 14.30 น.ของวันที่ 12 พ.ค. กับเวลา 14.30 น.ของวันที่ 13 พ.ค. ห้วงเวลา 24 ช.ม. โดยหนอนที่พบจากการผ่าชันสูตร วันที่ 15 พ.ค. เป็นระยะสาม เด็กน่าจะเสียชีวิตมาอย่างน้อย 3 วัน

และจุดพบศพบนภูเหล็กไฟ มีอัตราเร่งของการเน่า สาเหตุตาย ไม่พบบาดแผลที่ทำให้อันตรายถึงชีวิต ไม่พบการล่วงละเมิดทางเพศ แพทย์ชี้ว่าเป็นไปได้จากการขาดน้ำ ขาดอาหาร ส่วนของเหลว 10 ซีซีในกระเพาะ เกิดจากกระบวนการเน่า

ต่อข้อคำถามถึงพฤติการณ์คนร้ายว่าต้องการอะไร เพราะพ่อแม่ชมพู่ก็ไม่มีฐานะ แล้วทำไมต้องนำน้อชมพู่ไปทิ้งบนภูเหล็กไฟ ผบ.ตร.กล่าวว่า ตำรวจวางกรอบการทำงาน เราคิดตามหลักธรรมดา คนจะไปถึงตัวเด็ก ให้ออกจากที่ควรอยู่ไปในที่ที่ไม่ควรไป วันเวลาที่เด็กหาย คนกระทำควรอยู่ตรงนั้น ต้องดูมีใครเข้าถึงตรงนั้นได้บ้าง สอบเป็นร้อยคน เหลือใครเข้าถึงตรงนั้นได้กี่คน

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ฟังได้ไม่ได้ เราคุยกับพ่อ แม่ พี่สาว ปกติเด็กจะไม่ให้ใครอุ้ม ไม่ไปกับใคร ตั้งเป็นคำถามกับคนที่ฟัง ข้อเท็จจริงเราได้รับการยืนยันจากญาติ ว่าเด็กไม่ไปกับคนแปลกหน้า ถ้าเราเชื่อเรื่องนี้ ใครเข้าถึงตัวน้องได้โดยไม่ร้อง ไม่ต่อต้าน หรือไม่ก็อาจถูกบังคับไปโดยคนสนิท หรือคนไม่รู้จัก บังคับ หรือสองอย่างผสมกัน

ส่วนคนที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ได้ จากตรรกะ เขาต้องรู้จักภูเขานั้น หรืออย่างน้อยต้องเคยเดิน เพราะไม่ใช่สถานที่ปกติที่คนจะไปเดิน

ส่วนแรงจูงใจ กำหนดไม่ได้ในวันแรกๆ ว่าทำไปเพื่ออะไร แรงจูงใจทางเพศมีหรือไม่ ไม่ทราบ เหตุผลอื่นๆ มีหรือไม่ เราต้องซักปากคำคนเกี่ยวข้อง หรือไม่ใช่เลย มีหลายเคสที่การกระทำเกิดจากคนที่เราไม่คาดหมายเลย

“เราทำจากใกล้ไปหาไกล ตรวจสอบ พูดคุย ซักถาม ตรวจค้น ทั้งในกกกอก เต่างอย พื้นที่ใกล้เคียง เราดูทุกออพชั่น ตำรวจมีข้อสงสัยในใจ มีเยอะด้วย สงสัยใครพิเศษไหม มี พูดได้หรือไม่ พูดไม่ได้”

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ใช้เวลา 4 เดือนไม่นานสำหรับตน แต่ประชาชนอาจคิดว่าทำไม่ยังไม่มีคำตอบ เราทำคดีมาเยอะ แตกต่างกัน คดีนี้มีความยากเพราะมีกระแสต่างๆ เกิดตามธรรมชาติ หรือ ถูกสร้างขึ้นก็ตาม ตำรวจไม่กดดัน แต่ทำให้งานเรายาก แต่เราไม่เลิก อาจตอบคำถามไม่ถูกใจท่าน แต่ถ้ามีหลักฐานพอ เราจับไปแล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน