ตร.โชว์หมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’ ประสานทูต-ตำรวจทั่วโลกหาพิกัดล่าตัว

7 ต.ค. 2563 - 14:57 น.

รอง ผบ.ตร.โชว์หมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’ ประสานทูต-ตำรวจทั่วโลกล่าตัว ส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่บกพร่อง 20 ราย ไปยังกองวินัย แจ้งคำสั่งไปยังผู้ถูกกล่าวหาใน 15 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ต.ค.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผบ.ตร. ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบเท็จจริง กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา เปิดเผยความคืบหน้าว่า หลังอัยการคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ ในข้อหาขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาเสพยาเสพติดประเภทที่ 2 คือ โคเคน เมื่อวันที่ 23 ก.ย. จากนั้นพนักงานอัยการแจ้งคำสั่งฟ้องมายังพนักงานสอบสวนสน.ทองหล่อ ตามขั้นตอน หลังพนักงานสอบสวนรับทราบคำสั่งฟ้อง ได้ทำหนังสือมายังกองการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 25 ก.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นจึงดำเนินการขอหมายแดงไปยังตำรวจสากล ประเทศฝรั่งเศส โดยขณะนี้ตำรวจสากลดำเนินการออกหมายแดง ของตำรวจสากลเรียบร้อยแล้ว ตามหมายแดงเลขที่ A-8289/9-2020 ลงวันที่ 30 ก.ย. ทั้งนี้ จะประสานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลก ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจไทย และเครือข่ายความร่วมมือตำรวจทั่วโลก เพื่อสืบหาถิ่นที่อยู่ของนายวรยุทธ แล้วจะได้ดำเนินการนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนกรณีที่มีการตรวจสอบไปยังระบบยังไม่พบหมายแดงดังกล่าว เนื่องจากเป็นระบบของตำรวจสากล ซึ่งอาจจะอยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้หมายแดงเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีที่มีการตรวจสอบไปยังระบบยังไม่พบหมายแดงดังกล่าว เนื่องจากเป็นระบบของตำรวจสากล ซึ่งอาจจะอยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้หมายแดงเรียบร้อยแล้ว

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีข้อเกี่ยวข้องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ถึง 20 ราย ทางคณะกรรมการส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเหล่านั้นไปยังกองวินัย และทางกองวินัยตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ในกรณีบกพร่อง พร้อมแจ้งคำสั่งไปยังผู้ถูกกล่าวหา เพื่อให้เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้ง

โดยคณะกรรมการชุดของกองวินัยประชุมครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ซึ่งขณะนี้ผู้ถูกกล่าวหายังชี้แจงเข้ามาไม่ครบ สำหรับกรณีการตรวจสอบข้อเท็จริง ของนายวิชา มหาคุณ เราได้รับหนังสือผลสรุปข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ในหลายๆส่วน เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เป็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 5,800 กว่าหน้า

ซึ่งผบ.ตร.สั่งการให้กองวินัยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรับเอกสาร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการทำให้เป็นเอกสารสิ่งพิมพ์ จากนั้นจะนำเสนอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งมี พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร รอง ผบ.ตร. ทำหน้าที่เป็นประธานกรรมการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.โชว์หมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’ ประสานทูต-ตำรวจทั่วโลกหาพิกัดล่าตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง