เผยภาพนาทีช่วยชีวิตจนท.อีโอดีถูกลอบวางบึ้มซ้ำระหว่างเข้ากู้ระเบิด บาดเจ็บสาหัสหลายนาย

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 14 ก.ย. ร.ต.อ.ปิยะพงศ์ ขำเนตร รอง สว.สอบสวน สภ.กาบัง จว.ยะลา รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าที่บ้านลาเตอะ บ้านย่อยบ้านลาแล ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง จว.ยะลา หลังรับแจ้งรีบเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยพ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.กาบัง นายมนูญ พรหมน้อย นายอำเภอกาบัง และกำลังตำรวจ ทหารพราน ฝ่ายปกครอง จำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุพบเสาไฟฟ้าแรงสูงในป่าไผ่รกริมถนน มีร่องรอยถูกระเบิดขาดท่อนยืนต้นอยู่ 1 ต้น เสียหายใช้การไม่ได้ ที่บริเวณรอบโคนเสามีเศษดินสะเก็ดระเบิดและชิ้นส่วนการประกอบระเบิด กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ แต่ไม่พบรอยเลือดหรือผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้น 1 ครั้ง แต่เนื่องจากเป็นเวลาดึก จึงไม่มีใครกล้าออกไปดู ต่อมาเวลา 07.00 น. ได้ช่วยกันไปตรวจสอบที่มาของต้นเสียงที่เกิดขึ้น พบว่าเสาไฟฟ้าถูกระเบิดขาดท่อนไป 1 เสา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่


ต่อมาเวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยถูกวางไว้บนหัวสะพาน ทางหลวงหมายเลข 4070 สายยะหา–กาบัง รอยต่อบ้านอาเส็น ม.6 กับ บ้านปาแดรู ม.1 ต.กาตอง อ.ยะหา เจ้าหน้าที่ต้องปิดการสัญจรบริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้รถที่จะสัญจรผ่าน ต.กาตอง เพื่อเดินทางไปยัง อ.กาบัง จ.ยะลา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ต้องเป็นอัมพาตชั่วคราว จนกว่าจะทำการเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยได้สำเร็จ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่าเป็นระเบิดจริงหรือของปลอม เพื่อสกัดหรือก่อเหตุร้ายกับกำลังเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปตรวจสอบเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ในพื้นที่ อ.กาบัง หรือไม่

ระหว่างการตรวจสอบ เมื่อเวลา 09.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้น 1 ลูก เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 47 บาดเจ็บ 2 นาย หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่อีโอดี ทหาร และชุดเก็บกู้ ศรศึก-ศรชัย ภ.จว.ยะลา เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ได้เกิดระเบิดอีก 1 ลูก เป็นเหตุให้ชุดอีโอดีบาดเจ็บสาหัส 8 นาย จึงเร่งนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะลา และส่งต่อมายังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา