ผบช.สตม.แถลงยกเลิกใบตม.6 สำหรับคนไทย เพิ่มช่องตรวจผู้โดยสารลดต่อคิวแออัด (คลิป)

15 ก.ย. 2560 - 15:44 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่อาคาร 1 ท่าอากาศยานดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วยนายวิสิฏฐ์ บาลี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยาน สายสนับสนุนธุรกิจ ร่วมแถลงความพร้อมการยกเลิกบัตร ตม.6 สำหรับคนไทย และขยายพื้นที่ ตม. ดอนเมือง รองรับและอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า ตามคำสั่ง คสช.ที่ 42/2560 แก้ไขพ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 18 ให้ยกเลิกการใช้บัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง สตม., การท่าอากาศยาน และสายการบินต่างๆ มีความพร้อมที่จะการดำเนินการในทันที โดยจะยกเลิกการใช้บัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.60 เป็นต้นไป ทั้งด่านทางบก, ด่านทางอากาศและด่านทางน้ำ ทุกด่านพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ผู้เดินทางได้รับความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดความคับคั่งของผู้โดยสารที่รอรับการตรวจของ ตม.ได้เป็นอย่างดี

ประกอบกับปัจจุบันสตม.ใช้เทคโนโลยีเชื่อมโยงระบบตรวจคนเข้าเมือง กับฐานข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฐานข้อมูลหนังสือเดินทางของกระทรวงการต่างประเทศ ฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของกระทรวงมหาดไทย และฐานข้อมูลหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งเสริมความปลอดภัยด้วยระบบคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) ทำให้การยื่นบัตร ตม.6 สำหรับคนไทยไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ในส่วนของชาวต่างชาติ สตม. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับเปลี่ยนรูปแบบของ บัตรตม.6 ให้ความเหมาะสมมากขึ้น โดยจะเริ่มใช้บัตร ตม.6 แบบใหม่ เมื่อบัตร ตม.6 แบบเดิมหมดลง การยกเลิกบัตร ตม.6 สำหรับคนไทย และการปรับเปลี่ยนรูปแบบบัตร ตม.6 สำหรับชาวต่างชาติ จะทำให้การบริการผู้โดยสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น


ผบช.สตม. กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองว่า นอกจากการยกเลิก ตม.6 แล้วยังมีการปรับปรุงเพิ่มขยายพื้นที่บริการผู้โดยสาร และช่องตรวจ ตม. ทำให้มีเคาน์เตอร์บริการผู้โดยสารเพิ่มจาก 21 ช่องตรวจ เป็น 35 ช่องตรวจ และช่องตรวจอัตโนมัติอีก 4 ช่องตรวจ เพิ่มพื้นที่พักคอยจาก 1,100 ตารางเมตร เป็น 1,710 ตารางเมตร พร้อมทั้งการจัดเจ้าหน้าที่ ตม.จากด่านอื่นๆ มาเสริม ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาผู้โดยสารหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง การท่าอากาศยานดอนเมือง สายการบินต่างๆ ที่ให้ร่วมมือกันทำให้การแก้ไขปัญหาสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

“จากการศึกษาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าต้องมีการยกเลิกบัตรตม.6 มานานแล้ว และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์บัตร ส่วนต่างชาติยังต้องกรอกเพื่อประโยชน์ทางอาชญากรรม และการท่องเที่ยว แม้จะมีการยกเลิกบัตรสต.ม.6 ไปแล้วนั้น แต่ก็มีการตรวจสอบคนไทยที่ติดแบล็คลิส หรือมีหมายจับเหมือนเดิม” พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าว

ส่วนในกรณีที่ที่บอส วรยุทร อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อเดินทางเข้าที่สตม.ก็สามารถจับกุมทั้ง 2 คนได้เลย ทันทีที่ทางสตม.ได้รับหมายจับ เจ้าหน้าที่สตม.ก็สามารถจับกุมได้ โดยในขั้นตอนที่ 2 ขั้นตอนการตรวจสอบพาสปอร์ต เมื่อทั้ง 2 คนหรือคนไทยคนอื่นที่มีหมายจับก็จะถูกขังในขั้นตอนที่ 2

“ส่วนถึงแม้ว่าจะเห็นได้ชัดว่าทำไมบางประเทศยังไม่มีการใช้บัตรตม.6 ก็เพราะว่าประเทศไทยเป็นประเทศการท่องเที่ยว ประเทศส่วนใหญ่จะไม่มีการขอวีซ่า ส่วนใหญ่ประเทศที่ไม่ได้มีบัตรตม.6 ก็เพราะว่าประเทศเหล่านั้น นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องขอวีซ่าก่อน ซึ่งก็จะเก็บข้อมูลอยู่แล้ว ต่อไปนี้จะไม่เห็นผู้โดยสารหนาแน่นกว่าแต่ก่อนแล้ว ยกเว้นดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ ทำให้เครื่องดีเลย์เป็นจำนวนมากเท่านั้น” พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบช.สตม.แถลงยกเลิกใบตม.6 สำหรับคนไทย เพิ่มช่องตรวจผู้โดยสารลดต่อคิวแออัด (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง