‘ปิยบุตร’ร่วมม็อบหน้าทำเนียบฯ จี้‘บิ๊กตู่’เสียสละลาออก อัดจนท.จับ 21 แกนนำ

14 ต.ค. 2563 - 20:27 น.

ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ร่วมม็อบหน้าทำเนียบฯ ปัดอยู่เบื้องหลัง จี้‘บิ๊กตู่’เสียสละลาออก อัดจนท.จับ 21 แกนนำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 14 ต.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ปรากฏตัวบริเวณเวทีชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล พร้อมให้กำลังใจและแสดงความชื่นชมแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า การชุมนุมครั้งนี้เป็นบทพิสูจน์สำคัญว่าแกนนำที่เป็นนักเรียนนิสิตนักศึกษา เยาวชนคนหนุ่มสาว มีวุฒิภาวะเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนคาดการณ์ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.ว่าจะนำไปสู่ความรุนแรง แต่วันนี้ถึงได้พิสูจน์แล้วว่าได้วางแผนเป็นอย่างดีในจุดใดที่เสี่ยง ก็หลีกเลี่ยงเป็นอย่างดี ทำให้บรรยากาศการชุมนุมเป็นไปด้วยดี

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายปิยบุตร กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจว่า การทำหน้าที่ของตำรวจเมื่อวันที่ 13 ต.ค.เป็นชนวนหนึ่ง ทำให้วันนี้มีความรุ่มร้อนมากขึ้น ขอตั้งข้อสังเกตถึงการตั้งป้อมสกัดของเจ้าหน้าที่ไม่เป็นไปตามพ.ร.บ.การชุมนุม เลือกใช้วิธีการจับตัวไปก่อนแล้วค่อยใช้กฎหมายว่ามีข้อหาอะไรบ้าง ถือเป็นความผิดซึ่งหน้า โดยวัตถุประสงค์แท้จริง เพื่อต้องการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ให้พูดหรือแสดงออกโดยใช้กฏหมายเป็นเครื่องมือ เป็นการใช้กฎหมายที่บิดผัน


นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าตนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่มีมานานแล้วตั้งแต่แฟลชม็อบ ส่วนตัวคิดว่าเป็นการดูถูกอนาคตของประเทศ การชุมนุมในวันนี้ไปไกลมากกว่าที่ตนและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะอยู่เบื้องหลังได้ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงก็ทราบดี

“วันนี้อย่าหลอกและโกหกตัวเองว่าพวกผมอยู่เบื้องหลัง เพื่อปลอบประโลมใจพวกท่านว่าเป็นม็อบที่ไม่บริสุทธิ์ มีนักการเมืองสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง อยากให้มาพิสูจน์ความเป็นจริงมากกว่าว่าอนาคตของประเทศเขาเรียกร้องอะไร แทนที่จะมานั่งจับผิด และถือว่าเป็นความคิดที่ไม่สร้างสรรค์เพียงพอ”นายปิยบุตรกล่าว

นายปิยะบุตร ฝากไปถึงผู้มีอำนาจในการจับกุม 21 แกนนำว่า อยากให้ทำใจให้กว้าง ถ้ามั่นใจว่ารัฐบาลเข้มแข็ง อำนาจรัฐอยู่ในมือของคุณ แถมยังดูถูกนิสิตนักศึกษาแล้วจะกลัวอะไรกับคนไม่กี่คนที่มายืนพูดอย่างบริสุทธิ์ใจ เมื่อแสดงออกเสร็จก็กลับแล้วนัดชุมนุมกันใหม่ เพราะหากยิ่งทำเช่นนี้เหตุการณ์จะยิ่งบานปลาย จึงอยากให้เข้าใจความรู้สึกของประชาชน เพราะถนนทุกเส้นมาจากภาษีประชาชนเป็นพื้นที่สาธารณะ ถนนแห่งประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้สอย

“ฝากไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ด้วยความจริงใจว่าท่านอยู่มา 6 ปีแล้ว ต้องยอมรับว่าท่านมาจากการยึดอำนาจ การที่จะสืบทอดอำนาจต่อ คงจะไม่ใช่ พอได้แล้ว ไม่รู้ว่าท่านจะอยู่ไปอีกนานเพื่ออะไร ผมไม่รู้ว่ามันจะจบอย่างไร แต่ถ้าท่านออกไปก่อน อย่างน้อยสถานการณ์ก็จะดีขึ้น ถ้านั่งขวางอยู่แบบนี้คิดเสมอว่าแบ็คดี แต่มันจะเผชิญหน้า จึงขอให้เสียสละออกไปก่อน แล้วบรรยากาศตะดีขึ้นแน่นอน”นายปิยะบุตรกล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ปิยบุตร’ร่วมม็อบหน้าทำเนียบฯ จี้‘บิ๊กตู่’เสียสละลาออก อัดจนท.จับ 21 แกนนำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง