สมยศ นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว คดีพาพวกปักหมุดคณะราษฎร

17 ต.ค. 2563 - 15:24 น.

ศาลไม่ให้ประกันตัว สมยศ พฤกษาเกษมสุข คดีพาพวกปักหมุด คณะราษฎร ที่สนามหลวง คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ต.ค.2563 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม นำตัว นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อายุ 59 ปี ผู้ต้องหา คดีมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-28 ต.ค.นี้ กรณีเมื่อวันที่ 20 ก.ย.2563 ผู้ต้องหา กับพวก ได้ร่วมกันปักหมุดคณะราษฎร บริเวณท้องสนามหลวง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

เกาะติดสถานการณ์ม็อบ กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ข้อหาร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ร่วมจัดการชุมนุมฝ่าฝืนพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ในส่วนการชุมนุมที่เกี่ยวกับความมั่นคง, ยุยงปลุกปั่นฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 116 ด้วยครับ ฝากเติมในนิวส์ด้วยครับ และอื่นๆ ชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ท้ายคำร้องพนักงายสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เกรงว่าผู้ต้องหากระทำผิดซ้ำ และหลบหนี ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอนุญาตฝากขัง นายสมยศ แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่นฯ แล้ว พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ ใช้ตำแหน่ง ส.ส. เป็นหลักทรัพย์ยื่นพร้อมคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสมยศ

ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา ประกอบคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้วเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง กระทบต่อความมั่นคงและสังคมส่วนรวม ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการขอปล่อยชั่วคราว กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว อาจจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือไปมีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันอีก จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้ควบคุมตัวนายสมยศไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในชั้นฝากขังนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมยศ นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว คดีพาพวกปักหมุดคณะราษฎร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง