กอร.ฉ. สั่ง กสทช.-ดีอีเอส ตรวจสอบ-ระงับการเผยแพร่ 4สื่อ 1เพจ

19 ต.ค. 2563 - 09:03 น.

กอร.ฉ. ออกคำสั่งให้ กสทช.-กระทรวงดีอีเอส ตรวจสอบเพื่อระงับการเผยแพร่-ลบข้อมูลการนำเสนอข่าวของสื่อ 4 แห่ง หลังพบมีเนื้อหากระทบความมั่นคงของรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียมีการแชร์เอกสารคำสั่งของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) ได้ออกคำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ที่ 4/2563 เรื่อง ให้ตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศรายการที่มีลักษณะตามข้อ 2 ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

เกาะติดสถานการณ์ม็อบ กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยระบุตอนหนึ่งว่า เนื่องจากปรากฏว่าได้มีการออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนทางโทรทัศน์ด้วยการนำเสนอเนื้อหารายการบางส่วนของ วอยซ์ทีวี และ/หรือสื่อสังคมออนไลน์ อันได้แก่ Voice TV, ประชาไท Prachatai.com, The reporter, THE STANDARD และ เยาวชนปลดแอก Free YOUTH


จึงให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ดีอีเอส) ดำเนินการเพื่อตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศหรือระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์แล้วแต่กรณีตามหน้าที่และอำนาจ ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 16 ตุลาคม 2563

กอร.ฉ. ออกคำสั่งให้ กสทช.-กระทรวงดีอีเอส ตรวจสอบเพื่อระงับการเผยแพร่-ลบข้อมูลการนำเสนอข่าว

กอร.ฉ. ออกคำสั่งให้ กสทช.-กระทรวงดีอีเอส ตรวจสอบเพื่อระงับการเผยแพร่-ลบข้อมูลการนำเสนอข่าว

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า คำสั่งที่ 4/2563 เป็นคำสั่งจริง แต่ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการนำไปเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา อย่างไรก็ตาม คำสั่งต่าง ๆ จะมีผลตามกฎหมายต่อเมื่อมีการเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว คำสั่งที่ยังไม่ได้มีการเผยแพร่ อาจมีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากนี้ ในวันนี้เวลาประมาณ 10.00 น. ทาง กอร.ฉ. จะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กอร.ฉ. สั่ง กสทช.-ดีอีเอส ตรวจสอบ-ระงับการเผยแพร่ 4สื่อ 1เพจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง