คุม ‘ไมค์ ระยอง’ ฝากขังศาล คดี 116-ปักหมุดคณะราษฎร โทษสูงค้านประกัน

19 ต.ค. 2563 - 11:37 น.

คุมตัว ‘ไมค์ ระยอง’ ฝากขังศาลอาญา 2 สำนวน คดี 116 ชุมนุมที่มหา’ลัยธรรมศาสตร์ ปักหมุดคณะราษฎร ชี้อัตราโทษสูง ค้านประกันหวั่นหลบหนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.63 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม คุมตัว ‘ไมค์’ นายภาณุพงศ์ จาดนอก อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 2 สำนวนใน ความผิดฐานยุยุงปลกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เเละข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมฯ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีที่นายไมค์ ภานุพงศ์ ร่วมกันจัดกิจกรรม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ในวันที่ 19 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 14.00 น. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และพื้นที่ท้องสนามหลวง แขวงพระบรมมหาราชวังเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

จากนั้นนายภาณุพงศ์พร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันผลักดันประตูรั้ว ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จนแม่กุญแจที่ล็อคประตูรั้วของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้รับความเสียหาย กลุ่มผู้ชุมนุมจึงสามารถเข้ามาภายใน ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และใช้รถเวทีปราศรัยเคลื่อนที่ พร้อมด้วยเครื่องขยายเสียงในการปราศรัย และกลุ่มผู้ชุมนุมอีกกลุ่มหนึ่งยังได้มีการตัดเหล็กแม่กุญแจของประตู ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ด้านท่าเรือท่าพระจันทร์


นอกจากนี้ ยังยื่นฝากขังอีก 1 สำนวนในความผิดฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, แก้ไข เปลี่ยนแปลง ต่อเติม ทำลายโบราณสถานหรือส่วนต่างๆ ของโบราณสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเป็นหนังสือจากอธิบดี จากกรณีเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 06.44 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก ผู้ต้องหาในคดีนี้พร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุมทำพิธีปักหมุดคณะราษฎร

โดยนำหมุดมาฝังลงบนพื้นที่ท้องสนามหลวง อันเป็นการขุดเจาะ ทำลายพื้นบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นโบราณสถานเพื่อใช้ในการประกอบพิธีฯ ทำให้พื้นปูนในบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นของกรุงเทพมหานคร ได้รับความเสียหาย คิดเป็นเงินจำนวน 16,781.62 บาท ซึ่งทางกรมศิลปากรมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามเพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายภาณุพงศ์ กับพวกตามกฎหมาย มายื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลอาญาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งเเต่ 19-30 ต.ค.63

ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้ง 2 สำนวน

คดีนี้ พนักงานสอบสวน ได้สอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานมาโดยตลอดแล้ว หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 6 ปาก, รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร และผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา มาประกอบสำนวนการสอบสวน ด้วยเหตุผลและความจำเป็นดังกล่าวข้างต้น จึงขอฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้ระหว่างการสอบสวนมีกำหนด 12 วัน นับแต่วันที่ 19 ตุลาคม-30 ตุลาคม 2563

โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองในลักษณะเดิมเหมือนที่ผ่านมา และผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอยู่หลายคดีและหลายท้องที่ ซึ่งล้วนเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูงหากให้ประกันตัวไป เกรงว่าผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุม ‘ไมค์ ระยอง’ ฝากขังศาล คดี 116-ปักหมุดคณะราษฎร โทษสูงค้านประกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง