รองผบช.น. ลั่น! พร้อมรับม็อบเซอร์ไพรส์ รู้ตัวชายอ้าง ตชด.โผล่ป่วนม็อบ

20 ต.ค. 2563 - 12:10 น.

กอร.ฉ. แถลงรู้ตัวมือขว้างอิฐใส่ป้อมตำรวจที่บางนาแล้ว เตรียมดำเนินคดี 3 ข้อหา รอง ผบช.น. ลั่น ไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามข้อเรียกร้อง ม็อบราษฎร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ต.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศริวัฒน์ ดีพอ, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกันแถลงสถานการณ์การชุมนุม

เกาะติดสถานการณ์ม็อบ กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ของ บช.น. ได้มีการจับกุมผู้ต้องหาที่สำคัญ 2 ราย คือ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงก์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกับศูนย์ศืบสวนของ บช.น. ได้ทำการจับกุมตัวนายปฏิวัติได้ที่บ้านพักในพื้นที่จ.ขอนแก่น ตามหมายจับศาลอาญา เป็นความผิดตามมาตรา 116 และนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม และนำตัวไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (ตชด.ภ.1)

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า ส่วนรายที่ 2 จากกรณีมีการชุมนุมกันที่บริเวณซอยอุดมสุขถึงแยกบางนา ซึ่งหลังจากที่มีการชุมนุมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้มีกลุ่มบุคคลขว้างปาทำลายสิ่งของทางราชการ ซึ่งเป็นตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร ก่อให้เกิดความเสียหาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการขอหมายศาลและจับกุมตัว นายขวัญจินา มาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

รองผบช.น. กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ 3 ตามที่มีกลุ่มบุคคลสร้างสื่อโซเชียลมีเดียเพื่อให้ประชาชนทั่วไปมีความสับสน มีความเข้าใจผิด โดยปรากฏข้อความว่าที่บางนามี ตชด. ปลอมตัวมาเป็นผู้ชุมนุมขว้างปาอิฐใส่ป้อมตำรวจเป็นการใส่ร้ายป้ายสีให้กับม็อบ

“ทางตำรวจได้สืบทราบแล้ว ขณะนี้ทราบชื่อและตัวผู้กระทำผิดคือ นายประวิตร (ขอสงวนนามสกุล) ทางพนักงานสอบสวนจะได้ดำเนินคดีกับนายประวิตรใน 3 ข้อหา คือ การทำให้เสียทรัพย์, การชุมนุมตามความผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการร่วมชุมนุมตามมาตรา 215 วรรค 1” พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยขีดเส้นตายภายในเวลา 18.00 น.ของวันนี้ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ต้องดูการดำเนินการของผู้ชุมนุมว่า มีการนัดหมายอย่างไร มีพฤติการณ์พฤติกรรมอย่างไร ซึ่งทางบช.น.ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้พร้อมสำหรับการประกาศความสงบเรียบร้อยในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ

ถามย้ำว่า จะไม่มีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินตามข้อเรียกร้อง รอง ผบช.น. กล่าวว่า “ครับ” เมื่อถามต่อว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีเซอร์ไพรส์ ทางกอร.ฉ.ได้มีการข่าวหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เบื้องต้นคงมีการชุมนุมตามสถานที่ต่าง ๆ ลักษณะดาวกระจายเหมือนเดิม แต่อาจจะเพิ่มสถานที่มากขึ้นเท่านั้น

ถามต่อว่า มองว่าผู้ชุมนุมจะยกระดับหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เบื้องต้นในขณะนี้ดูจากปริมาณผู้ชุมนุมน่าจะยกระดับได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เราก็มีเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมเข้าไปดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ชุมนุมได้ทุกพื้นที่

______________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รองผบช.น. ลั่น! พร้อมรับม็อบเซอร์ไพรส์ รู้ตัวชายอ้าง ตชด.โผล่ป่วนม็อบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง