อาศัยช่วงพายุเข้าลอบขนยาบ้าจับบิ๊กล็อต 6.5 ล้านเม็ดซุกรถพืชผลเกษตร อาจโยงแก๊ง‘เอกอ้วน’

18 ก.ย. 2560 - 17:42 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผล.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 และพล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ประจำ บช.ปส. แถลงผลการจับกุมขบวนการการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 2 คดี ผู้ต้องหารวม 10 คน พร้อมของกลาง ยาบ้า 6,592,000 เม็ด ยาไอซ์ 10 กิโลกรัม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า คดีแรกสามารถจับกุม 1.นายหยิ แซ่ว่าง อายุ 32 ปี 2.นายเตชสิทธิ์ หรือศร พัฒนบูรเวธน์ อายุ 36 ปี 3.นายสมประดิษ สวัสเอื้อ อายุ 37 ปี 4.นายสมบูรณ์ แซ่เล่า อายุ 22 ปี และ 5.นายสาคร แซ่หยาง อายุ 28 ปี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 6,392,000 เม็ด รถบรรทุกพ่วง ยี่ห้อ อีซุซุ 1 คัน รถยนต์ตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา 1 คัน รถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า 3 คัน รถกระบะยี่ห้อมิสซูบิชิ 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง ในข้อหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษไห้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากกลุ่มม้งลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมาก จากพื้นที่จ.เชียงรายมายังจ.พระนครศรีอยุธยา และพื้นที่ใกล้เคียง โดยซุกซ่อนมากับรถบรรทุกสอบล้อพืชผลทางการเกษตร จึงเฝ้าสืบสวนติดตามพฤติกรรมโดยสามารถจับนายหยิได้ที่บริเวณถนนสายเวียงแก่น-ผาตั้ง จ.เชียงราย ส่วนนายเตชสิทธิ์ และนายสมบูรณ์ สามารถจับบริเวณร้านศร คาร์แคร์ จ.เชียงใหม่ และสามารถจับกุมนายสมประดิษ และนายสาคร ได้ที่บริเวณข้างถนนหน้าโรงงาน ทีพีไอพีแอล จ.พระนครศรีอยุธยา

รองผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ส่วนคดีที่สอง สามารถจับกุม ได้ 4 ราย คือ1.นายเจริญ วงศ์พิรุณทอง อายุ 36 ปี 2.นายชาติชาย วงศ์พิรุณทอง อายุ 55 ปี 3.นายทวีศักดิ์ วงศ์พิรุณทอง อายุ 29 ปี และ 4.นายสว่าง แซ่ย่าง อายุ 41 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์ อัดแท่ง 10 ก้อน ก้อนละ 1 กิโลกรัม รวม 10 กิโลกรัม และยาบ้า 2 แสนเม็ด รถกระบะตอนเดียว ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา 1 คัน รถยนต์ ยี่ห้อมาสด้า สีขาว 1 คัน และมือถือ 7 เครื่อง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีกลุ่มลักลอบขนยาเสพติดจากจังหวัดเชียงใหม่ไปที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตชด.414 และตำรวจในท้องที่ ตั้งจุดตรวจบริเวณริมถนนเพชรเกษม (กรุงเทพ-ชุมพร) หน้าที่ทำการด่านตรวจยานพาหนะชุมพร ก่อนจะพบรถต้องสงสัยเมื่อตรวจรถภายในพบพฤติการณ์มีพิรุธจึงขอตรวจค้น จนพบของกลางดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า ผู้ลักลอบค้ายาเสพติดรายนี้เป็นการจับกุมรายใหญ่ที่สุด โดยผู้ค้ายาเสพติดรายนี้อาศัยช่วงจังหวะที่พายุเข้า ฝนฟ้ากระหน่ำ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีไหวพริบท่ามกลางฝนฟ้ากระหน่ำ ทางตำรวจก็ปักหลักตั้งด่าน จนสามารถจับผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุด จากการจับกุมในครั้งนี้เห็นชัดว่าปริมาณความต้องการ มีปริมาณเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่ยาที่จับได้ไม่ได้เป็นยาที่ใช่จำหน่ายในประเทศไทย แต่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เป็นยาบ้ามีสัญลักษณ์แบทแมน จะมีกลิ่นแรงกว่านั้นและมีสารแอมเฟตามีนสูงกว่า

“มันสะท้อนว่าคนกลุ่มนี้คิดร้ายต่อประเทศเรา พวกเขาอยากจะเอาประเทศเราเป็นที่พักยาเท่านั้น ตนเชื่อว่าข้างล่างนั่นต้องการยามากเหลือเกิน และการจับกุมในครั้งนี้อาจจะมีการเชื่อมโยงกับแก๊งของนายจิรัฎฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ เดิมชื่อนายจรัญ คำสด หรือเอกอ้วน ซึ่งแก๊งเอกอ้วนนั่นใหญ่มากกว่าแก๊งของไซซานะอีก ทั้งนี้ อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายของเก่งลายพราง ซึ่งในจุดนี้ต้องตรวจสอบกันอีกครั้ง” ผบช.ปส. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อาศัยช่วงพายุเข้าลอบขนยาบ้าจับบิ๊กล็อต 6.5 ล้านเม็ดซุกรถพืชผลเกษตร อาจโยงแก๊ง‘เอกอ้วน’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง