โฆษกกอร.ฉ.เปิดอีกมุม อ้างกลุ่มราษฎรพูดจายั่วยุ-หยาบคายใส่กลุ่มแนวร่วมเทิดทูนสถาบัน ก่อนเกิดเหตุปะทะหน้าราม ชี้ถ้าไม่เกิดการยั่วยุคงจะไม่มีเหตุการณ์ต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.กัญญ์ณาณัฏฐ์ ภาธรสืบนุกูล โฆษกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) แถลงว่า ภาพรวมสถานการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ผ่านมา มีการชุมนุมในจุดสำคัญ 2 จุด คือที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และที่ลานพ่อขุน ม.รามคำแหง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยจุดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล ระหว่างทางมีการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเล็กน้อย บริเวณแยกอุรุพงษ์ ก่อนขบวนจะไปสิ้นสุดที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ โดยผู้ชุมนุมยื่นหนังสือขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งภายใน 3 วัน รวมไปถึงให้ปล่อยตัวแกนนำด้วย มอบให้กับนายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เป็นผู้รับไว้ โดยภาพรวมการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อีกจุดหนึ่งที่ลานพ่อขุน ม.รามคำแหง มีการรวมกลุ่มกัน 2 คือ กลุ่มแนวร่วมเทิดทูนสถาบัน และกลุ่มราษฎร 2563 เมื่อวานทุกคนเห็นภาพไปแล้วว่ามีเหตุการณ์ปะทะกันเกิดขึ้น เป็นภาพของกลุ่มแนวร่วมเทิดทูนสถาบัน เข้าไปทำร้ายร่างกายกลุ่มคณะราษฎร วันนี้อยากให้ทุกท่านได้เห็นอีกมุมหนึ่งว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ก่อนที่จะมีเหตุปะทะ ทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้น

จากนั้นทีมงานกอร.ฉ. เปิดคลิปวีดีโอเหตุการณ์ให้สื่อมวลชนได้รับชม ซึ่งน.ส.กัญญ์ณาณัฏฐ์ บรรยายว่า ก่อนที่จะเป็นภาพกลุ่มแนวร่วมเทิดทูนสถาบันกระทำการรุนแรง ก็จะเป็นอีกฝั่งหนึ่งที่กลุ่มราษฎรใช้วาจายั่วยุ หยาบคาย สิ่งที่กำลังจะบอกทุกท่านคือ เราไม่ได้มาเพื่อบอกว่าฝั่งใดผิดไปมากกว่ากันในเหตุการณ์นี้ ถ้าไม่เกิดการยั่วยุด้วยวาจาถ้อยคำที่รุนแรง ด่าทอกันตั้งแต่แรก ก็คงจะไม่มีเหตุการณ์ต่อเนื่องไปจนทำให้มีอารมณ์โมโหกันขึ้นมา แล้วนำมาซึ่งการทะเลาะวิวาท จุดเริ่มต้นอยู่ตรงนี้ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมีเหตุผลในตัวมันเอง จึงอยากให้ทุกท่านนำเสนอให้ครบทั้งสองด้าน

น.ส.กัญญ์ณาณัฏฐ์ กล่าวอีกว่า สำหรับความผิดมากหน่อยคงเป็นกลุ่มแนวร่วมเทิดทูนสถาบันที่เข้าไปทำร้ายร่างกาย ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่เราแค่อยากเตือนสติว่าให้รับข้อมูลข่าวสารทั้งสองฝั่ง ถ้าเราถอยกันมาคนละก้าว เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน ไม่ยั่วยุ ตามที่นายกรัฐมนตรีแถลงการณ์เมื่อวานนี้ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้กอร.ฉ. อยากฝากไปถึงผู้ชุมนุมทุกกลุ่มที่ออกมาแสดงจุดยืนต่างๆ วันนี้หากท่านพูดคุยกันและแสดงความคิดเห็นบนพื้นฐานความสร้างสรรค์ ไม่ใช้ถ้อยคำสร้างความแตกแยก เกลียดชัง ทิศทางของการหาข้อสรุปแก้ปัญหาประเทศมันจะง่ายกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน