ศธ. มีมติแก้ไขระเบียบ การไว้ทรงผมของนักเรียน โดยให้โรงเรียนสามารถออกระเบียบทรงผมได้ แต่ต้องผ่านการมีส่วนร่วมของนักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ต.ค. 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีคณะกรรมการพิจารณาข้อเรียกร้องของนักเรียน นักศึกษา ศธ. มีมติแก้ไขระเบียบ ศธ. การไว้ทรงผมของนักเรียน ปี 2563 ในข้อ 7 แก้เป็น โรงเรียนสามารถออกระเบียบทรงผมของนักเรียนที่มีความเฉพาะเจาะจงได้ แต่ระเบียบดังกล่าวจะใช้ได้ ต้องผ่านกระบวนการ การมีส่วนร่วมของนักเรียน ผู้ปกครองและชุมชนท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า การออกระเบียบทรงผมที่มีความเฉพาะเจาะจงนั้น จะต้องยึดเรื่องสิทธิของนักเรียนเป็นตัวตั้ง และคำนึกถึงความหลากหลายทางเพศสภาพของนักเรียนด้วย พร้อมทั้งออกแนวทางปฏิบัติเพื่อแนะนำโรงเรียน พร้อมทั้งให้ตัวอย่างที่ดีกับโรงเรียนให้ดำเนินการตาม

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนการลงโทษ ที่ให้ทำตามระเบียบ ศธ. คือห้ามกล้อนผมหรือทำให้เด็กเกิดความอับอายนั้น ตนยังไม่ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว ขอกลับดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้การแก้ไขเรื่องต่าง ๆ ต้องคำนึงถึงผลกระทบที่ตามมาด้วย ส่วนเรื่องการลงโทษหรือการคุกคามเด็ก ตนเห็นด้วยว่าไม่ควรจะมีการลงโทษในลักษณะที่คุกคามเด็ก

“ผมได้เน้นย้ำว่ากฎระเบียบต้องมีความชัดเจน ไม่อยากให้เกิดการตีความ เพราะเรื่องทรงผมถือเป็นเรื่องที่คาราคาซังมานาน อยากให้แก้ไขให้จบเป็นเรื่อง ๆ เพื่อไม่ต้องกลับมานั่งแก้ไขกันอีก” นายณัฏฐพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน