เฟคนิวส์โผล่! โฆษก ตร. แจงมือดีตัดต่อข้อความ วิสัยทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ของ ผบ.ตร. เตือนผิดพ.ร.บ.คอมฯ โทษคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณีมีการทำภาพลักษณะคล้ายแผ่นพับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยปรากฏชื่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และวิสัยทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่มีข้อความที่ทำให้คลาดเคลื่อนไป นั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยปรากฏว่าทำภาพคล้ายแผ่นพับปรากฏรูปของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร. และในด้านซ้ายของภาพดังกล่าวมีข้อมูลวิสัยทัศน์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในหัวข้อวัฒนธรรมองค์กรระบุว่า “…บำรุงทุกข์บำรุงสุข…” นั้น

พล.ต.ต.ยิ่งยศ โฆษก ตร.ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นการแก้ไขภาพทำให้เข้าใจความหมายและถ้อยคำคลาดเคลื่อน ที่ถูกแล้วจะต้องเป็นคำว่า “…ยึดมั่นในระเบียบวินัย บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน…” ซึ่งกรณีดังกล่าวถือว่าไม่เป็นความจริง (Fake News) ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบเอกสารต้นฉบับแต่อย่างใด พบแต่เพียงการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียเท่านั้น

โฆษก ตร. ยังชี้แจงอีกว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการบิดเบือน นำเข้าข้อมูลเป็นอันเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และในส่วนของคนเผยแพร่ก็จะเป็นความผิดด้วยเช่นกัน โดยการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ได้ มาตรา 14 มีอัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

จึงขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันตรวจสอบ และหากพบเนื้อหาไม่เหมาะสมบนสื่อสังคมออนไลน์หรือเว็บไซต์ สามารถแจ้งได้ที่ หมายเลข 1599 หรือทางช่องทางเฟซบุ๊ก, ทวิสเตอร์, @Line “PoliceTalks” ได้โดยตรงตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน