ตร.ยังไม่แจ้งข้อหาม.112 แกนนำม็อบราษฎร รอสรุปพฤติการณ์ของคดี 23 พ.ย.

20 พ.ย. 2563 - 15:31 น.

ตร.ยังไม่แจ้งข้อหามาตรา 112 แกนนำม็อบราษฎร รอสรุปพฤติการณ์ของคดี 23 พ.ย. เผยรู้ตัวคนทำผิดหลังม็อบชุมนุม 2 จุดแล้ว กว่า 30 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 20 พ.ย.2563 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ฐานะโฆษกบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรที่หน้ารัฐสภา ถ.เกียกกาย และที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถ.พระราม 1 ซึ่งเกิดความเสียหายและความรุนแรงขึ้นทั้ง 2 จุด ว่า ขณะนี้ทั้ง 2 คดีอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนเพื่อพิสูจน์ทราบระบุตัวบุคคลที่กระทำความผิดทั้ง 2 จุด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้นระบุตัวบุคคลได้แล้วมากกว่า 30 คน แบ่งเป็นพื้นที่ สน.บางโพ จากการชุมนุมหน้ารัฐสภา สามารถพิสูจน์ทราบบุคคลได้แล้ว 14 คน ในพื้นที่ สน.ปทุมวัน จากการชุมนุมกันที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถระบุตัวและพิสูจน์ทราบบุคคลได้แล้ว 17 คน

ในจำนวนนี้มีผู้ที่กระทำความผิดจากการก่อความรุนแรง ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเข้าข่ายความผิดในหลายข้อหา อาทิ ความผิดตามพ.ร.บ.การชุมนุม, กฎหมายอาญา ข้อหาสมคบกัน 10 คนเพื่อก่อความวุ่นวาย, ทำให้เสียทรัพย์, ทำร้ายร่างกายสาหัส, พยายามฆ่า, ความผิดตามพ.ร.บ.ความสะอาด, และ พ.ร.บ.จราจรทางบก คาดว่าในสัปดาห์หน้าพนักงานสอบสวนจะเริ่มดำเนินการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนได้

สำหรับประเด็นการปะทะกันบริเวณหน้ารัฐสภา โฆษก บช.น. กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนเรียกผู้ได้รับบาดเจ็บมาให้ปากคำได้แล้ว 3 คน โดยเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนที่แยกบางโพ 1 คน และแยกเกียกกาย 2 คน ซึ่งมีทั้งผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร และผู้ชุมนุมกลุ่มปกป้องสถาบัน


ส่วนลักษณะการก่อเหตุจะเป็นการจงใจก่อเหตุเพื่อหวังเอาชีวิต หรือเป็นการปกป้องคุ้มกันกลุ่มหรือไม่ ยังไม่สามารถเจาะจงประเด็นแรงจูงใจต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างการตรวจสอบแนววิถีกระสุนและพยานหลักฐานอื่นๆเพิ่มเติม

ส่วนการจับกุมผู้ต้องหากลุ่มปกป้องสถาบัน ที่พกพาอาวุธปืนเข้ามาร่วมชุมนุมนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า นำอาวุธปืนดังกล่าวไปตรวจสอบที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อหาเอกลักษณ์เฉพาะของเกลียวกระบอกปืน และเข็มแทงชนวนแล้ว เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับหัวกระสุน และบาดแผลงผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

โฆษก บช.น. กล่าวอีกว่า สำหรับการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลววันพรุ่งนี้ (21 พ.ย.) การตรวจสอบยังไม่พบว่าได้แจ้งขอชุมนุมมาที่ตำรวจ หากวันนี้ก่อน 14.00 น. ยังไม่แจ้ง จะถือว่าเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ส่วนการเตรียมกำลังดูแลการชุมนุมวันพรุ่งนี้ จะประชุมเพื่อจัดเตรียมกำลัง และวางแนวการป้องกันอีกครั้งในคืนนี้กับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

แต่เบื้องต้นจะเพิ่มกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชนที่เป็นตำรวจหญิงมากขึ้น เนื่องจากผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนและเยาวชน เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง นอกจากนี้จะมีผู้พิพากษาสมทบของศาลเยาวชน เจ้าหน้าที่สงเคราะห์เด็ก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนกระแสข่าวกลุ่มคณะราษฎรและกลุ่มนักเรียนเลว จะถูกแจ้งข้อหาเพิ่มในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 นั้น โฆษก บช.น. กล่าวว่า ตำรวจยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาความผิดตามมาตรา 112 เนื่องจากต้องรอการพิจารณากำหนดขอบเขตการแจ้งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีอย่างชัดเจนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในวันจันทร์ที่ 23 พ.ย. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเรียกประชุมหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อขอบเขตให้ชัดเจนก่อนที่จะดำเนินการบังคับใช้

สำหรับกรณีที่สมาชิกกลุ่มนักเรียนเลวโพสต์ภาพหมายเรียก 2 นักเรียนหญิง ไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 30 พ.ย. ที่สน.ลุมพินีนั้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเรียกไปเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 แต่เป็นการเรียกไปเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับมาตรา 112 แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ยังไม่แจ้งข้อหาม.112 แกนนำม็อบราษฎร รอสรุปพฤติการณ์ของคดี 23 พ.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง