Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

สุดมึน! ของกลาง 11.5 ตัน ยึดจากโกดังบางปะกง พบบางส่วนไม่ใช่ยาเค

21 พ.ย. 2563 - 17:03 น.

สุดมึน! ของกลาง 11.5 ตัน ยึดจากโกดังบางปะกง พบบางส่วนไม่ใช่ยาเค เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยตรวจอย่างละเอียดพบ 66 กระสอบ เป็นสารใช้ในภาคอุตสาหกรรมอาหารและยา

วันที่ 21 พ.ย.63 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบห้องเก็บของกลาง ซึ่งระบุในเบื้องต้นว่าเป็นยาเค 11.5 ตัน ที่ตรวจยึดได้ในโกดังแห่งหนึ่งในอ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งข้อสงสัยว่าของกลางดังกล่าวหายไปไหน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายวิชัย กล่าวว่า ของกลางถูกเก็บไว้ที่สำนักงานป.ป.ส.ภาค 1 พื้นที่อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี โดยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด สามารถเข้า-ออก ได้เพียง 2 คน ยืนยันว่าในวันตรวจยึดพบของกลางทั้งหมด 466 กระสอบ จำนวนนี้มี 60 กระสอบที่เปิดไว้อยู่แล้ว จึงนำตัวอย่างสุ่มตรวจด้วยน้ำยาทดสอบ ปรากฏว่าเป็นสารสีม่วงที่ตรงกับยาเสพติด จึงตั้งข้อสันนิษฐานเบื้องต้นไว้ก่อนว่าเป็นยาเค แต่หลังจากนำเข้าส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการอย่างละเอียด พบว่าสารที่พบในโกดังไม่ใช่ยาเค แต่เป็นโซเดียมฟอสเฟต หรือสารที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมอาหารและยา หลังจากนี้ป.ป.ส.จะเข้มงวดตรวจบริษัทเคมีภัณฑ์ ที่นำเข้าสารชนิดนี้เข้ามาในประเทศไทย เพื่อป้องกันการสั่งมานำไปใช้ซุกซ่อนขนส่งยาเสพติด

“แม้ของกลางที่พบ จากการตรวจสอบ 60 กระสอบไม่ใช่ยาเค แต่อีกกว่า 400 กระสอบยังไม่ได้ตรวจสอบ ซึ่งป.ป.ส.เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานระหว่างประเทศเข้าตรวจสอบร่วมกันภายในไม่เกินสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกันยังไม่สามารถบอกได้ว่าหลังตรวจสอบเสร็จสิ้นครบทั้ง 400 กว่ากระสอบจะมียาเคซุกซ่อนอยู่ภายในหรือไม่ เนื่องจากกระสอบของกลางที่พบคาดเป็นของที่ถูกนำมาใช้บรรจุยาเคไว้ภายใน เพื่ออำพรางขนย้ายตบตาเจ้าหน้าที่เท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของทางการประเทศปลายทาง ที่จับกุมผู้ต้องหาพร้อมยึดยาเคได้ 300 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา เพราะทั้งบรรจุภัณฑ์และที่มา มาจากต้นทางเดียวกันคือประเทศไทย”

นายวิชัย กล่าวอีกว่า แม้จะยังไม่พบสารซึ่งเป็นยาเค แต่ยืนยันว่าสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ เพราะความผิดเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นความผิดระหว่างประเทศ โดยในวันที่ 23 พ.ย. ป.ป.ส.จะไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บช.ปส. แต่เนื่องจากเป็นคดีระหว่างประเทศ ทำให้อำนาจการสอบสวนเป็นของอัยการสูงสุด

“ก่อนหน้านี้ได้เสนอข่าวไปว่ามีการจับเคได้ล็อตใหญ่ แต่เมื่อผลการตรวจสอบกลับไม่ใช่ยาเค ป.ป.ส.ยืนยันว่าทำทุกอย่างตามความเป็นจริง ที่ผ่านมาได้เร่งดำเนินการมาโดยตลอด”เลขาธิการฯ ป.ป.ส.กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดมึน! ของกลาง 11.5 ตัน ยึดจากโกดังบางปะกง พบบางส่วนไม่ใช่ยาเค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง