ข่าวปลอม! หมอยันแล้วกินอาหารค้างคืนอุ่นซ้ำ ไม่ทำให้เป็นมะเร็ง แค่คุณค่าทางโภชนาการลดลง ชี้หากเก็บอาหารไม่ดีอาจเกินเชื้อจุลินทรีย์ ทำให้ป่วยโรคทางเดินอาหาร

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.63 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ข้อมูลกินอาหารค้างคืนกลับมาอุ่นซ้ำเสี่ยงเป็นมะเร็ง ว่า การกินอาหารค้างคืนที่นำกลับมาอุ่นซ้ำ ไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็ง แต่อันตรายอาจเกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่ถูกวิธี เช่น เก็บในตู้เย็นที่มีความเย็นไม่เพียงพอ ทำให้มีเชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตจนสร้างสารพิษขึ้นมา เมื่อกินอาหารเหล่านั้นเข้าไปก็จะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ อาหารที่ทำทิ้งไว้นานและอุ่นซ้ำซาก อาจทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง รวมถึงมีรสชาติเปลี่ยนไป

ทั้งนี้ การเก็บอาหารควรคำนึงถึงอุณหภูมิ เมื่อนำมาอุ่นซ้ำต้องอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรกินอาหารที่สดใหม่ ไม่ปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน