Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ศตส.สั่งเพิ่มเต็นท์-จอมอนิเตอร์ทั่วสนามหลวง ให้ปชช.ดูถ่ายทอดสดพระราชพิธี

15 ต.ค. 2559 - 20:13 น.

เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 15 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เปิดเผยผลประชุมศตส.ในช่วงเย็นว่า ที่ประชุมติดตามเรื่องแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่เกิดความไม่เข้าใจในการปฏิบัติ โดยเน้นเรื่องการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะต้องเดินทางเข้ามาร่วมงานในเขตกรุงเทพฯชั้นใน และสรุปได้ว่าการอำนวยความสะดวกด้านการคมนาคม ทางกระทรวงคมนาคมได้จัดรถบริการฟรีจากขสมก.ตามจุดต่างๆ จัดที่จอดรถและจุดรับส่ง ส่วนรายละเอียดจะมีการแถลงให้ทราบในวันที่ 16 ต.ค. ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11

201610151754103-20030315183434

นอกจากนี้ ที่ประชุมมอบกระทรวงคมนาคมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปรับแผนการจราจร เรื่องเส้นทางที่จะใช้และจัดหายานพาหนะ โดยใช้สนามหลวงเป็นจุดตั้งต้นและปิดถนนโดยรอบสนามหลวง แต่จะให้ผ่านเข้าได้เฉพาะรถที่เป็นการขนส่งมวลชนเท่านั้น เช่น รถเมล์ขสมก. รถตู้ รถบัส แต่ห้ามรถยนต์ส่วนบุคคล และจะเพิ่มจุดรับกลับให้มากขึ้นในที่อื่นๆ ที่เน้นคือต้องให้ประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพฯชั้นในได้สะดวกและจราจรไม่ติดขัด

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องทางการแพทย์และการสาธารณสุข ทางกระทรวงสาธารณสุขจัดทีมพยาบาล จำนวน 4 ชุด เป็นทีมปฐมพยาบาลเดินเท้าในพื้นที่ มีทีมกู้ชีพชั้นสูง ทีมกู้ชีพขั้นพื้นฐาน และทีมสุขภาพจิต โดยจุดที่ส่งลงไปโรงแรมรัตนโกสินทร์ สนามหลวงฝั่งสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า กองอำนวยการของกทม.ประตูวิเศษไชยศรี ถนนหน้าพระลานข้างกระทรวงกลาโหม ศาลหลักเมือง สนามหลวงฝั่งพระบรมมหาราชวัง และศูนย์อำนวยการร่วมหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่ามีประชาชนที่เป็นลม เนื่องจากสภาพอากาศร้อนเข้ารับการรักษาในพื้นที่ หายแล้วก็ทำกิจกรรมต่อไปได้ ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ป่วยที่จะต้องเข้ารับรักษาตัวในโรงพยาบาล

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ทางกทม.จะจัดเต็นท์เพิ่มเติมและจัดจอมอนิเตอร์สามารถใช้งานได้ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ เพื่อให้ประชาชนในท้องสนามหลวง สามารถติดตามชมงานพระราชพิธีได้อย่างใกล้ชิด เหมือนดูทีวีอยู่ที่บ้าน โดยร่วมบรรยากาศที่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง นอกจากนี้ สำหรับในส่วนของต่างจังหวัดทางผู้แทนของกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้จัดกิจกรรมในทุกจังหวัด เพื่อให้ประชาชนได้ลงนามถวายอาลัยได้อย่างสะดวก

ส่วนสถานการณ์ด้านความมั่นคงโดยทั่วไปด้านความมั่นคงเรียบร้อยดี ไม่มีสิ่งผิดปกติหรือน่าห่วงแต่อย่างใด สำหรับการรักษาความปลอดภัยและรักษาความสงบนั้น ทางคสช.และฝ่ายความมั่นคงยังคงดำเนินกรเต็มรูปแบบเช่นเดิม โดยศตส.ยังคงทำงานและประเมินผลเป็นระยะๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นห่วงกรณีมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสในช่วงนี้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า มีความเป็นห่วง โดยทางคสช. ตำรวจ เทศกิจ จัดชุดสายตรวจเดินเท้าลงไปดูแลทั่วพื้นที่เช่นกัน

เมื่อถามถึงสถานการณ์ที่จ.ภูเก็ต ที่เกิดปัญหาความไม่เข้าใจเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย และอาจผิดกฎหมายมาตรา 112 นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีที่มีบางกลุ่มใช้วิธีการไม่เหมาะสมผ่านสื่อโซเชียล สังคมออนไลน์ หน่วยงานด้านความมั่นคงเฝ้าระวังอยู่แล้ว ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะใช้มาตรการทางกฎหมายในการดูแลต่อไป อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน นายกฯคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ ซึ่งอะไรก็แล้วแต่ที่ภาครัฐกำลังทำก็ต้องปรับ และแก้ปัญหาเป็นรายวันและต้องมีการชี้แจงทำความเข้าใจแก่ประชาชน

ดังนั้นในวันที่ 16 ต.ค.นี้ หน่วยงานต่างๆ ได้แก่ คสช.สำนักงานปลัด กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะแถลงชี้แจงความเรียบร้อยผ่านทางช่อง 11 ในเวลา 15.30 น.

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศตส.สั่งเพิ่มเต็นท์-จอมอนิเตอร์ทั่วสนามหลวง ให้ปชช.ดูถ่ายทอดสดพระราชพิธี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง