Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ม็อบราษฎร เผชิญหน้าจนท.-รถฉีดน้ำ หน้าราบ 11 ตร.ประกาศให้ถอยจากแนวกั้น

29 พ.ย. 2563 - 16:42 น.

ม็อบราษฎร เผชิญหน้าจนท.-รถฉีดน้ำแรงดันสูง หน้ากรมทหารราบที่ 11 ตำรวจประกาศให้ถอยจากแนวกั้น ขอให้ชุมนุมโดยสงบ

จากกรณีเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศนัดชุมนุมในวันที่ 29 พ.ย. เวลา 15.00 น.ที่บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต และต่อมาได้มีการประกาศย้ายสถานที่ชุมนุม มายังบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 ย่านบางเขน แทน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 พบมีตำรวจจราจรจากสน.บางเขน มาดูแลความเรียบร้อย แม้จะยังไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมา จากนั้นเจ้าหน้าที่นำต้นไม้มาตั้งบริเวณป้ายหน้ากรม พร้อมวางมาตรการดูแลความเรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเวลา 13.20 น. กำลังทหารและตำรวจ นำลวดหนามหีบเพลงมาวางล้อมหน้าทางเข้าบริเวณถนนพหลโยธิน จากนั้นนำซากรถเมล์มาจอดขวางปิดทางเข้าอีกชั้น เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมที่กำลังจะเดินทางมา โดยมีกำลังทหารอากาศยืนบนรถบรรทุก 6 ล้อมาเต็มคัน เพื่อดูแลความเรียบร้อย

จากนั้นเวลา 13.40 น. เจ้าหน้าที่เคลื่อนรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน มาจอดติดเครื่องอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า วัดพระศรีฯ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด โดยผู้ชุมนุมนัดตั้งขบวนใต้สถารถไฟฟ้าเวลา 15.00 น.

ถัดมาเวลา 14.30 น. ที่สถานีรถไฟฟ้า สถานีกรมทหารราบที่ 11 มีรถบรรทุกสิบกว่าคันทยอยขับมาจอดเรียงฝั่งกรมทหารราบที่ 11 ทำให้การ์ดม็อบราษฎรจะเข้าไปสอบถามทราบว่า มีคนโทร.แจ้งให้มาขนของ แต่ไม่ทราบว่าของอะไร การ์ดเกรงว่าไม่ปลอดภัยในความผิดปกติ จึงขออนุญาตกั้นรถทั้งหมดไว้ก่อน ซึ่งคนขับให้ความร่วมมือไม่เคลื่อนย้ายรถ จากนั้นได้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ชุมนุมแล้ว

ต่อมานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางมาถึงสถานีบีทีเอสวัดพระศรีฯ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของการ์ด โดยเพนกวินกล่าวว่า สาเหตุที่ต้องย้ายการชุมนุมจากกรมทหารราบที่ 1 มาเป็นกรมทหารราบที่ 11 เพราะรัฐนำตู้คอนเทนเนอร์และลวดหนามหีบเพลงมาขัดขวาง จึงต้องเปลี่ยนมาชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 แทน เพราะสื่อได้เหมือนกัน อีกทั้งกรมทหารราบที่ 1 และกรมทหารราบที่ 11 มีส่วนในการใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง รวมทั้งมีส่วนในการทำปฏิวัติ โดยกิจกรรมในวันนี้เราจะเคลื่อนไปปักหลักปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 ส่วนจะมีไฮไลต์อะไรต้องติดตาม

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เดินทางมาดูแลความเรียบร้อยบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 ก่อนเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.2 เป็นผู้ดูแลพื้นที่บริเวณนี้ ซึ่งผู้ชุมนุมยังไม่ได้แจ้งการชุมนุม แสดงให้เห็นว่าผู้จัดการชุมนุมมีเจตนาฝ่าฝืนกฎหมาย

“ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายตามปกติเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มโดยการเจรจาพูดคุย ที่ผ่านมาทุกคนเห็นการทำงานของตำรวจและผู้ชุมนุมอยู่แล้ว ยืนยันตำรวจไม่มีแผนปิดการจราจร ยกเว้นผู้ชุมนุมจะลงมาบนถนนจนเต็มพื้นที่ และปิดกั้นการจราจรเอง”

ส่วนการกั้นลวดหนาม เป็นไปตามปกติ เพื่อป้องกันผู้ชุมนุมฝ่าแนวเข้ามา ขณะที่การนำซากรถบัสและรถบรรทุกมาใช้ เป็นยุทธวิธีที่ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ขออย่าเข้าไปเด็ดขาด ตำรวจพยายามจะทำให้ดีที่สุด และไม่อยากให้ผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย

จากนั้นเวลา 15.00 น. ที่วงเวียนบางเขน บริเวณสถานีรถไฟฟ้า สถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ การ์ดราษฎรตั้งเต็นท์จุดคัดกรองยานพาหนะที่เข้าสู่ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้ากรมทหารราบที่ 11 โดยเปิดให้เฉพาะผู้ชุมนุม สื่อมวลชน ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว และผู้ที่ธุระจำเป็นผ่านเข้าไปเท่านั้น ขณะที่ถนนพหลโยธินฝั่งมุ่งหน้าไปสะพานใหม่ และแจ้งวัฒนะรถยังสัญจรได้อยู่ เพียงแต่เคลื่อนตัวได้ช้า ส่วนผู้ชุมนุมเริ่มทยอยเดินทางมาเรื่อยๆ

ต่อมาเวลา 16.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมรวมกันบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 ก่อนช่วยกันดันซากรถเมล์ที่จอดขวางอยู่ออก เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุม โดยมีเจ้าหน้าที่นำรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดรอไว้ที่ด้านในสองคัน ขณะที่ผู้ชุมนุมอีกกลุ่มได้ตัดลวดหนามที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ขึงกันไว้ออกด้วย ส่วนรถฉีดน้ำแรงดันสูงได้เคลื่อนมาชิดประตูหน้ากรมทหารราบที่ 11 ระหว่างที่กลุ่มผู้ชุมนุมช่วยกันเก็บลวดหนาม โดยมีเจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้ชุมนุมถอยออกจากแนวกั้น เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีมาก่อเหตุ พร้อมขอให้ชุมนุมโดยสงบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบราษฎร เผชิญหน้าจนท.-รถฉีดน้ำ หน้าราบ 11 ตร.ประกาศให้ถอยจากแนวกั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง