Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ชี้เชิญชวนนร.แต่งไปรเวทไปเรียน 1 ธ.ค.เป็นสิทธิ แต่ผิดระเบียบ ลงโทษตามกฎ

30 พ.ย. 2563 - 14:43 น.

สพฐ.ชี้กลุ่มนักเรียนเลว ภาคีนักศึกษา เชิญชวนนักเรียนแต่งไปรเวท 1 ธ.ค. เป็นสิทธิ แต่ผิดระเบียบ ย้ำ ลงโทษตามกฎ ครูลงโทษเกินกว่าเหตุมีความผิดด้วย

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.63 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีนักเรียนกลุ่มหนึ่งเชิญชวนให้แต่งไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธ.ค.63 นั้น ตนทำความเข้าใจกับผู้บริหารโรงเรียนที่มีการเชิญชวนให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทแล้ว ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบและกฎหมายที่มีอยู่ ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งมีหน้าที่จัดการศึกษาของโรงเรียน ต้องยึดการปฏิบัติตามกฎหมายเป็นเครื่องมือในการทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

มีทั้งพ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 และระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียนพ.ศ.2551 เข้าใจว่าเจตนารมณ์ของการมีกฎหมายและระเบียบดังกล่าว ไม่ได้ต้องการลิดรอนสิทธิของนักเรียน แต่เพื่อต้องการให้ความปลอดภัยกับนักเรียน ถ้านักเรียนใส่ชุดนักเรียน ผู้ใหญ่จะดูแลเด็ก หรือแม้แต่ถ้าใส่ชุดนักเรียนขึ้นรถเมล์ก็จะได้ลดครึ่งราคา ผู้ใหญ่ลุกให้เด็กนั่ง หรือแม้แต่นักเรียนเอง หากเห็นผู้สูงอายุขึ้นรถเมล์มา ก็จะได้ลุกให้นั่ง เป็นการแสดงคุณธรรมที่มีความเอื้ออาทร

นายอัมพร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในการสร้างคนให้มีระเบียบวินัยต้องสร้างจากการใช้ชีวิตประจำวัน เรื่องแต่งกายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งในการสร้างระเบียบวินัย และประการสุดท้าย การมีชุดนักเรียนจะช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้อีกทางหนึ่ง เพราะการแต่งชุดนักเรียนเหมือนกันทั้งหมด จะไม่เกิดปัญหา เพราะถ้าเพื่อนบางคนมีฐานะ หากไม่กำหนดระเบียบเอาไว้ อาจจะไปใส่ไปรเวทมียี่ห้อ คนที่ไม่มีก็พยายามจะหาให้มีเหมือนเพื่อน เป็นความเหลื่อมล้ำอีกแนวทางหนึ่ง

ขณะที่น้องๆ เรียกร้องใส่ไปรเวท แต่สังคมทั่วไป อย่างบริษัทเอกชน พนักงานโรงงาน หรือกระทั่งกลุ่มคนที่มีกิจกรรมเพื่อสังคม กลับเรียกร้องหาชุดยูนิฟอร์ม เพื่อต้องการสื่อว่าความเป็นทีมให้เป็นอัตลักษณ์ การให้แต่งเครื่องแบบนักเรียนไม่ได้มีเจตนา ที่จะลิดรอนสิทธินักเรียน แต่มุ่งที่จะดูแลคุ้มครองนักเรียน เป็นกลไกในการฝึกความมีระเบียบวินัย ทุกประเทศ หรือแม้แต่ระดับครอบครัว ต้องมีกติกาการอยู่ร่วมกัน ฉะนั้นโรงเรียนก็ต้องมีกติกากลาง ให้คนรู้ว่า ทำอะไรได้ หรือไม่ได้ เพื่อจะได้อยู่ร่วมกันได้

“ส่วนนี้น้องๆ กลุ่มหนึ่งมาเรียกร้องให้ใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียนถือเป็นสิทธิ ส่วนตัวมองว่าการคิดต่าง ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่วิธีการต้องถูกต้อง เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นจากระเบียบและกฎหมาย หากอยากให้เปลี่ยนแปลงก็ต้องนำสู่กระบวนการแก้ไข ซึ่งต้องเป็นไปตามเสียงส่วนใหญ่ ตรงนี้คือกระบวนการที่ชอบและถูกต้อง แต่ครั้งนี้เป็นการเชิญชวนในระหว่างที่ระเบียบยังไม่ได้รับการแก้ไข เท่ากับเชิญชวนให้น้องๆ ไม่ปฏิบัติตามระเบียบกติกา

ซึ่งผมมีความเชื่อว่า น้องๆ มีวิจารณญาณในการที่จะไตรตรองว่า จะปฏิบัติตามระเบียบ หรือคำเชิญชวน หากใช้วินิจฉัยแล้วก็คงจะปฏิบัติตามระเบียบ เพราะถ้าไม่ปฏิบัติ ก็จะถือว่ามีความบกพร่อง อาจส่งผลกระทบต่อคะแนนความประพฤติ สพฐ.เองไม่ได้ละเลยต่อเสียงเรียกร้องของน้องๆ ปัจจุบันนี้ก็เปิดกว้าง ไม่ได้ให้แต่งชุดนักเรียนทุกวัน มีบางโรงเรียนกำหนดให้แต่งชุดประจำถิ่นหรือ ชุดกีฬา ได้เป็นต้น” นายอัมพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันที่ 1 ธ.ค.นี้ ถ้าเด็กแต่งไปเวทมาโรงเรียนจะได้เข้าเรียนหรือไม่ นายอัมพร กล่าวว่า การแต่งไปรเวทมาเรียน ต้องดูที่เจตนา ครูคงไม่ไปลงโทษแบบเหมาเข่ง เพราะบางคนอาจมีความจำเป็น เช่น มีชุดนักเรียนชุดเดียว แต่เกิดเปียกไม่สามารถใส่มาเรียนได้ ก็ต้องใส่ไปรเวทมาเรียน ซึ่งดีกว่าเด็กไม่มาโรงเรียน

ทั้งนี้ ไม่ว่าเด็กจะแต่งกายอย่างไรก็มีสิทธิจะเข้าเรียนตามปกติ แต่ก็ต้องสอบถามเหตุผลการไม่ใส่ชุดนักเรียนมาเรียน เพื่อทำความเข้าใจ และหากมีโทษก็ต้องทำตามระเบียบ ขณะเดียวกันตนอยากให้ผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมหาแนวทางพูดคุยกับเด็กด้วย

เมื่อถามต่อว่า กรณีเด็กตั้งใจแต่งไปรเวทจะถูกลงโทษอย่างไร นายอัมพร กล่าวว่า การไม่ปฏิบัติตามระเบียบของนักเรียนมีเป็นปกติ ไม่ว่าเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ครูคงไม่มองเด็กที่ทำผิดระเบียบเป็นโจรผู้ร้าย แต่ต้องชี้ให้เห็นว่า เขาทำผิดระเบียบอย่างไร และคงไม่เป็นประเด็นว่า ครูหรือโรงเรียนไปหมายหัวเด็ก คงเป็นการปฏิบัติต่อนักเรียนด้วยความเอื้ออาทร

ส่วนครูรายใดไปลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุ ไม่เป็นไปตามระเบียบศธ. ว่าด้วยการลงโทษนักเรียนก็ถือว่ามีความผิด เพราะไม่ว่าจะเป็นครูหรือนักเรียน ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบเช่นเดียวกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชี้เชิญชวนนร.แต่งไปรเวทไปเรียน 1 ธ.ค.เป็นสิทธิ แต่ผิดระเบียบ ลงโทษตามกฎ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง