Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

‘ศรีวราห์’รับมีบิ๊กตร.บงการพา‘ยิ่งลักษณ์’หนี ส่งเรื่องให้ตม.เอาผิดตามพ.ร.บ.คนเข้าเมือง (คลิป)

4 ต.ค. 2560 - 13:26 น.

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 4 ต.ค. ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า โดยขณะนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้รับการชี้แจงจากพ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผบก.น.5 กับพวกไปแล้ว และอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอของผู้หญิงภายในรถยนต์คันที่พาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี และเทียบเคียงกับของใช้ส่วนตัวในบ้านพัก ซึ่งหากผลตรวจตรงกันก็จะดำเนินคดีทางอาญา แต่หากไม่ตรงก็จะต้องดำเนินคดีทางวินัย

ส่วนจะมีนายตำรวจระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้องกับการพาหลบหนีด้วยหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว แต่มอบหมายให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สืบสวนสอบสวน อย่างเต็มที่อยู่แล้ว ส่วนการประสานงานกับต่างประเทศในการช่วยติดตามตัว ก็ได้ส่งเรื่องให้ตำรวจสากลออกหมายน้ำเงินในการติดตามตัวอยู่ แต่จะสามารถขอให้ออกหมายแดงได้หรือไม่นั้น ตำรวจต้องตรวจสอบแหล่งที่พักอาศัยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ชัดเจนก่อน รวมถึงจะต้องตรวจสอบกระแสข่าวต่างๆ อยู่ตลอดว่าเป็นข่าวจริงหรือไม่ หลังจากมีรายงานว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีอยู่ในประเทศอังกฤษ ซึ่งหากพบว่าเป็นข่าวจริง ทางการไทยก็จะสามารถขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามสนธอสัญญาที่ไทยมีอยู่กับอังกฤษ

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การติดตามน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้นทำเรื่องให้กองการต่างประเทศประสานตำรวจสากล เพื่อขอหมายจับแดงให้ได้ แต่กองการต่างประเทศ แจ้งว่าต้องขอออกหมายน้ำเงินเพื่อ ตรวจสอบถิ่นทำนักให้ชัดเจนก่อน แต่โดยข้อเท็จจริงขณะนี้ได้รับการประสานจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าไปในนครดูไบ และเดินทางออกจากนครดูไบตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร โดยขณะนี้ประสานไปยังสหราชอาณาจักรแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบอย่างเป็นทางการว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่หรือไม่

“ตอนนี้จึงยังรอข้อมูลที่ชัดเจนจากอังกฤษ แต่ก็ได้เร่งรัดให้ดำเนินการออกหมายแดงให้ได้ เพื่อจับกุมเพราะถือว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้ต้องหาที่ศาลออกหมายจับแล้ว และเชื่อว่าอันนี้เป็นการผิดคดีอาญาทุจริตต่อหน้าที่ ไม่ใช่คดีการเมือง ก็น่าจะเข้าเงื่อนไขในการออกหมายแดงได้ ส่วนจะใช้เวลาเท่าไหร่ ไม่สามารถตอบได้เป็นเรื่องของตำรวจสากล” รองผบ.ตร. กล่าว

รองผบ.ตร. กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ตนทำหนังสือกล่าวโทษน.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดตามพ.ร.บ.คนเข้าเมืองหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรฯ โดยไม่ผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองหลังจากมีข้อมูลยืนยันจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ออกนอกประเทศไทยไปแล้ว โดยทำหนังสือกล่าวโทษไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งกระบวนการต่อไปพนักงานสอบสวนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งตามขั้นตอนก็ต้องออกหมายจับต่อไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คาดว่าภายในวันที่ 6 ต.ค. จะได้รับผลตรวจดีเอ็นเอจากกองพิสูจน์หลักฐานหากชัดเจนว่า ดีเอ็นเอของผู้หญิงที่ปรากฏในรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่ เป็นของน.ส.ยิ่งลักษณ์ก็จะแจ้งข้อกล่าวหาแก่พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 แต่หากดีเอ็นเอไม่ตรง ก็คงไม่สามารถดำเนินคดีได้ เพราะไม่มีอะไรชี้ชัดว่านำพาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี เพียงคำให้การไม่สามารถรับฟังได้ในชั้นศาล และหากพบว่ามีผู้บงการสั่งการก็จะต้องขยายผลแน่นอน ซึ่งข้อมูลของการสืบสวนสอบสวนก็พอมีอยู่ แต่จะขยายผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าดีเอ็นเอจะตรงกับของน.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับนายตำรวจระดับสูงที่บงการสั่งการอยู่ เรื่องนี้ต้องมีคนสั่งการบงการแน่นอนไม่สามารถทำเองหรอก ส่วนจะมีหลักฐานหรือไม่เป็นเรื่องอยู่ในสำนวน หากแต่มีคำให้การของผู้ต้องหาก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ต้องมีพยานหลักฐานอื่นๆ มายืนยันด้วย ทำอะไรก็ตามในขณะนี้กำลังขยายผลหารถทุกคันที่เกี่ยวข้อง รวมถึงที่เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ขณะนี้ก็ดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 3 นาย ตามที่มีพยานหลักฐาน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศรีวราห์’รับมีบิ๊กตร.บงการพา‘ยิ่งลักษณ์’หนี ส่งเรื่องให้ตม.เอาผิดตามพ.ร.บ.คนเข้าเมือง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง