ผบช.ภ.5 สั่งเอาผิด 3 ข้อหา แก๊งสาวไทยติดโควิด ลอบข้ามแดน ป่วนเชียงใหม่ หลังรักษาหาย จ่อออกหมายเรียกเพิ่ม ชี้ดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่าง

วันที่ 15 ธ.ค.2563 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เปิดเผยถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด ลักลอบเดินทางข้ามแดนกลับประเทศไทย และเข้ามาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ได้รับรายงานว่า ผู้ป่วยโควิด19 เป็นหญิง 3 รายที่ลักลอบเข้าประเทศและเข้ารักษาอาการป่วยที่รพ.นครพิงค์ ล่าสุดวันนี้ทางแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้วหลังจากที่รักษาหาย ซึ่งตนได้สั่งการให้สภ.แม่สาย และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย เรียกตัวมาดำเนินคดีเป็นตัวอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยพนักงานสอบสวนตรวจสอบแล้วพบเข้าข่ายความปิดแล้ว 3 ข้อหา คือ เป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไม่ได้เดินทางเข้ามาตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลา ตาม ม.11 แห่ง พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกมาตาม ม.9 แห่ง พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกอบกับข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 1) เรื่องการเปิดช่องเข้ามาในราชอาณาจักร มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปีปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และ ข้อหาไม่ปฏิบัติตามติคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด (จังหวัดเชียงราย) ตามม.35 (1) แห่ง พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 (คำสั่งจังหวัดเชียงรายที่ 1380/2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะและสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนการค้าและช่องทางอื่นๆตลอดแนวชายแดนจังหวัดเชียงรายเป็นการชั่วคราว ลงวันที่ 21 มีนาคม 2563 (จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท ) หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพิจารณาหลักฐานว่า มีใครบ้างกี่คนเพื่อออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ดำเนินดคีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน