โควิด ระบาดรอบใหม่ สถานการณ์ยังน่าห่วง ล่าสุด จ.ขอนแก่น ไม่เสี่ยง โควิด คกก.โรคติดต่อขอนแก่น สั่งยกเลิก จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่-สวนเรืองแสง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 ธ.ค.2563 ที่ห้องประชุมพระธาตุขามแก่น ชั้น2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น และ นพ.ไพบูลย์ ปิยะบัณฑิกุล ผอ.รพ.ขอนแก่นราม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้า ร่วมประชุมร่วมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น เพื่อประเมินสถานการณ์และติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 หลังพบการแพร่ระบาดในพื้นที่หลายจังหวัดของประเทศ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่นได้รับทราบถึงการที่เทศบาลนครขอนแก่น หารือถึงการยกเลิกการจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2021 และ งานสวนเรืองแสง ซึ่งเป็นงานเทศกาลประจำปีที่กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นทุกปี โดยให้เหตุผลถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากสถานการณ์โควิด19 ที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อขอนแก่น นั้นรับทราบและมีมติในการสั่งยกเลิกการจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้วโดยมีผลทันที

ขณะที่การตกแต่งประดับเมือง ประดับไฟแสงสี ตามบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆยังคงดำเนินการต่อไปเพื่อให้บรรยากาศในเทศกาลแห่งความสุขของปีนั้นยังคงมีอยู่ในพื้นที่ อีกทั้งเทศบาล ยังคงตกแต่งสวนสาธารณะประตูเมืองและศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมาจนถึง ถ.ศรีจันทร์ ด้วยอุโมงค์ไฟและไฟแสงสีนับล้านดวงเพื่อสร้างบรรยากาศเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แต่ไม่มีการจัดกิจกรรมใดๆ

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อขอนแก่น ยังได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรปีใหม่วิถีใหม่แบบนิว นอร์มัล โดยกำหนดจัดในเวลา 06.30 น. วันที่ 1 ม.ค.2564 ตั้งแต่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ยาวไปตาม ถ.ศรีจันทร์ โดยใช้เวลาไม่นานและเว้นระยะห่างของการจัดกิจกรรม เพื่อคงไว้ซึ่งวิถีไทยและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวเนื่องในวันขึ้นปีใหม่

ขณะที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนหากมีกำหนดจัดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวการชุมนุม หรืองานรื่นเริงต่างๆที่เป็นงานขนาดใหญ่ มีการรวมตัวกันจำนวนมาก ขอให้แจ้งมายังคณะกรรมการควบคุมโรคในระดับอำเอและจังหวัดเพื่อที่ทีมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสถานที่และมาตรการป้องกันและควบคุมในด้านต่างๆหากพบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเข้มงวดทันทีโดยไม่มีละเว้น
ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์ สนธิกำลังร่วมทุกฝ่ายลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบกักตุนสินค้า หรือการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮฮล์ และแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและไม่มีการเอาเปรียบผู้บริโภคในระยะนี้อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการประกาศให้ชาวขอนแก่น ที่เดินทางกลับมาจาก จ.สมุทรสาคร หรือเดินทางผ่าน จ.สมุทรสาคร ได้มารายงานตัวกับเจ้าพนักงานในพื้นที่ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวขอนแก่น ในการที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม แสดงตัวและเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่แล้วรวม 125 คน ในจำนวนนี้เข้ารับการตรวจเชื้อและผลยืนยันไม่พบการติดเชื้อแล้ว 56 คน

และยังคงมีผู้ที่เดินทางเข้าหรือผ่าน จ.สมุทรสาคร นั้นทยอยเข้าร่ายงานตัวและปฎิบัติตามคำสั่งของจังหวัดอย่างต่อเนื่อง และจากการตรวจสอบประวัติพบว่ายังคงไม่มีรายใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีความเสี่ยงจากผู้ที่ติดเชื้อในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน