ขอนแก่น ไม่เสี่ยง โควิด สั่งยกเลิก จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่-สวนเรืองแสง

22 ธ.ค. 2563 - 13:00 น.

โควิด ระบาดรอบใหม่ สถานการณ์ยังน่าห่วง ล่าสุด จ.ขอนแก่น ไม่เสี่ยง โควิด คกก.โรคติดต่อขอนแก่น สั่งยกเลิก จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่-สวนเรืองแสง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 ธ.ค.2563 ที่ห้องประชุมพระธาตุขามแก่น ชั้น2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น และ นพ.ไพบูลย์ ปิยะบัณฑิกุล ผอ.รพ.ขอนแก่นราม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้า ร่วมประชุมร่วมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น เพื่อประเมินสถานการณ์และติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 หลังพบการแพร่ระบาดในพื้นที่หลายจังหวัดของประเทศ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่นได้รับทราบถึงการที่เทศบาลนครขอนแก่น หารือถึงการยกเลิกการจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2021 และ งานสวนเรืองแสง ซึ่งเป็นงานเทศกาลประจำปีที่กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นทุกปี โดยให้เหตุผลถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากสถานการณ์โควิด19 ที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อขอนแก่น นั้นรับทราบและมีมติในการสั่งยกเลิกการจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้วโดยมีผลทันที

ขณะที่การตกแต่งประดับเมือง ประดับไฟแสงสี ตามบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆยังคงดำเนินการต่อไปเพื่อให้บรรยากาศในเทศกาลแห่งความสุขของปีนั้นยังคงมีอยู่ในพื้นที่ อีกทั้งเทศบาล ยังคงตกแต่งสวนสาธารณะประตูเมืองและศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมาจนถึง ถ.ศรีจันทร์ ด้วยอุโมงค์ไฟและไฟแสงสีนับล้านดวงเพื่อสร้างบรรยากาศเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แต่ไม่มีการจัดกิจกรรมใดๆ

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อขอนแก่น ยังได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรปีใหม่วิถีใหม่แบบนิว นอร์มัล โดยกำหนดจัดในเวลา 06.30 น. วันที่ 1 ม.ค.2564 ตั้งแต่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ยาวไปตาม ถ.ศรีจันทร์ โดยใช้เวลาไม่นานและเว้นระยะห่างของการจัดกิจกรรม เพื่อคงไว้ซึ่งวิถีไทยและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวเนื่องในวันขึ้นปีใหม่

ขณะที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนหากมีกำหนดจัดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวการชุมนุม หรืองานรื่นเริงต่างๆที่เป็นงานขนาดใหญ่ มีการรวมตัวกันจำนวนมาก ขอให้แจ้งมายังคณะกรรมการควบคุมโรคในระดับอำเอและจังหวัดเพื่อที่ทีมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสถานที่และมาตรการป้องกันและควบคุมในด้านต่างๆหากพบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเข้มงวดทันทีโดยไม่มีละเว้น
ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์ สนธิกำลังร่วมทุกฝ่ายลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบกักตุนสินค้า หรือการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮฮล์ และแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและไม่มีการเอาเปรียบผู้บริโภคในระยะนี้อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการประกาศให้ชาวขอนแก่น ที่เดินทางกลับมาจาก จ.สมุทรสาคร หรือเดินทางผ่าน จ.สมุทรสาคร ได้มารายงานตัวกับเจ้าพนักงานในพื้นที่ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวขอนแก่น ในการที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม แสดงตัวและเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่แล้วรวม 125 คน ในจำนวนนี้เข้ารับการตรวจเชื้อและผลยืนยันไม่พบการติดเชื้อแล้ว 56 คน

และยังคงมีผู้ที่เดินทางเข้าหรือผ่าน จ.สมุทรสาคร นั้นทยอยเข้าร่ายงานตัวและปฎิบัติตามคำสั่งของจังหวัดอย่างต่อเนื่อง และจากการตรวจสอบประวัติพบว่ายังคงไม่มีรายใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีความเสี่ยงจากผู้ที่ติดเชื้อในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่น ไม่เสี่ยง โควิด สั่งยกเลิก จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่-สวนเรืองแสง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง