รัฐบาล จ่อเลิก! พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และใช้พ.ร.บ.ควบคุมโรคฉบับแก้ไข กำราบโควิดแทน เนื่องจากมีการเพิ่มอำนาจคณะกรรมการควบคุมโรค ให้ออกมาตรการได้

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 22 ธ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) แก้ไขร่างพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่จะพิจารณาในวันนี้ ว่า พ.ร.บ.ควบคุมโรคเป็นการแก้ไขเพื่อให้เกิดการคล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากหลายเสียงระบุว่าบ้านเมืองเราเป็นประชาธิปไตยทำไมจึงต้องประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ดังนั้น จึงจะดำเนินการแก้ไขปรับปรุง พ.ร.บ.ควบคุมโรค เพื่อเพิ่มอำนาจให้กับคณะกรรมการควบคุมโรคให้สามารถออกมาตรการต่างๆ ได้ แต่ไม่มีผลกระทบในเรื่องของการปฏิบัติ หลังปีใหม่หากสถานการณ์นิ่ง เราก็อาจจะไม่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่จะมาเพิ่มอำนาจในพ.ร.บ.ควบคุมโรคแทน ซึ่งวิธีปฏิบัติในพ.ร.บ.นั้นคงไม่ต้องคุยในรายละเอียดมากนัก เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้ดูทั้งหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานการณ์จนถึงวันนี้ ครม.ต้องมีมาตรการพิเศษใดเป็นมติเพื่อรับมือกับวิกฤติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรายังมี ศบค.อยู่จึงยังไม่จำเป็นจะต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามถึงกรณีนายกรัฐมนตรีขอเวลาพิจารณา 7 วันเรื่องการล็อกดาวน์ปีใหม่ แต่หลังจากพบผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวง จะต้องพิจารณาเร็วขึ้นกว่า 7 วันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เรามีการประเมินอยู่แล้ว และในเวลานี้ได้ตรวจเชื้อแบบเคสบายดิ้ง โดยเข้าไปพื้นที่เสี่ยงเพื่อให้คนเหล่านั้นได้เข้ามารับการตรวจให้มากที่สุด ตอนนี้ยังอยู่ในกลุ่มก้อนเดียวกันอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน