เมืองคอนไม่รอด! พบแม่ค้ากลับจากสมุทรสาคร ติด 'โควิด' เผยไทม์ไลน์

23 ธ.ค. 2563 - 11:50 น.

ผู้ว่าฯ เมืองคอน แถลงพบผู้ติด โควิด 1 ราย เป็นแม่ค้าขายเครื่องแกงเดินทางกลับจาก สมุทรสาคร มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 8 ราย เข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว เร่งสอบสวนโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ธ.ค.2563 นายไกรสร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงด่วนหลังจากระบบการตรวจเชื้อโควิด-19 ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นรายแรกในการระบาดรอบใหม่ เป็นแม่ค้าวัย 42 ปี ขายเครื่องแกงอยู่ จ.สมุทรสาคร และได้เดินทางกลับบ้านที่ ม.8 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. โดยรถยนต์ส่วนตัวเป็นการเดินทางมาเองทั้งหมด 4 คน

และเมื่อมาถึงบ้านที่ อ.ท่าศาลา สามีได้ขับรถกลับ โดยภรรยากับลูกอยู่บ้านที่ท่าศาลา และแม่ของแม่ค้าขายเครื่องแกงเป็น อสม.ในพื้นที่ เห็นว่าลูกมาจากสมุทรสาคร จึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาลท่าศาลา ปรากฏว่าติดเชื้อ 1 คน คือ แม่ค้าขายเครื่องแกง ส่วนอีก 2 คนไม่พบเชื้อ และได้มีการสอบสวนโรคผู้ใกล้ชิด 8 คน ส่งตรวจแล้ว ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

นายไกรสร กล่าวว่า มีผู้เข้ามาตรวจสอบเชื้อซึ่งผ่านการคัดกรองเบื้องต้นจาก อสม.ในท้องที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร โดยพบว่ามีครอบครัว 3 คนเดินทางจากจ.สมุทรสาคร กลับมาบ้าน อ.ท่าศาลา และญาติซึ่งเป็น อสม.ได้นำตัวมาเข้าสู่การตรวจสอบเองเข้าสู่มาตรการ ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา และผลการตรวจเชื้อได้ออกเมื่อช่วง 20.00 น.ของวันที่ 22 ธ.ค.

นายไกรสร กล่าวต่อว่า มีผู้อยู่ในครอบครัว 8 คน เข้าสู่มาตรการกักตัวทั้งหมดแล้ว โดย 2 ใน 8 ราย มีผลตรวจแล้วเป็นลบคือไม่พบเชื้อ แต่ยังต้องตรวจซ้ำตามมาตรการ นอกจากนี้ยังมีผู้เชื่อมโยงที่อยู่นอกพื้นที่อีก 5 ราย ซึ่งได้มีการประสานงานแล้ว ยืนยันว่าสถานการณ์อยู่ในความควบคุมแล้ว

ผู้ว่าฯ เมืองคอน แถลงพบผู้ติด โควิด 1 ราย เป็นแม่ค้าขายเครื่องแกงเดินทางกลับจาก สมุทรสาคร

ผู้ว่าฯ เมืองคอน แถลงพบผู้ติด โควิด 1 ราย เป็นแม่ค้าขายเครื่องแกงเดินทางกลับจาก สมุทรสาคร

นายไกรสร กล่าวขอร้องว่าผู้ที่สงสัยตัวเองหรือไม่สบายใจ ให้แจ้งมาที่ส่วนราชการ ทุกรายจะเข้าสู่การตรวจสอบอย่างจริงจัง กระบวนการรองรับสถานการณ์ทำอย่างจริงจังจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และขออย่าสื่อสารกันเองโดยสร้างความตระหนก สิ่งดีที่สุดขณะนี้คือคนที่รู้ตัวเข้ามารรายงานตัว และกักกันตัวเองที่บ้านแล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

นายไกรสร กล่าวด้วยว่า และการเป็นหูเป็นตาให้ทางราชการให้ชุดปฏิบัติการเข้าตรวจสอบ และเรายังมีชุดติดตามสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการค้าขายสัตว์น้ำสมุทรสาคร ส่วนการรักษานั้น ได้ใช้สถานที่รักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ ยังไม่มีการล็อกดาวน์ อ.ท่าศาลา ในขณะนี้แต่จะจำกัดพื้นที่เพื่อป้องกัน ขอให้ผู้ที่รู้ตัวว่าเดินทางกลับมาจาก จ.สมุทรสาคร และสัมผัสกับจุดเสี่ยงให้ไปรายงานตัวกับผู้ใหญ่ กำนัน หรืออสม.ในพื้นที่ หากทำอย่างนี้ถือว่าเป็นฮีโร่

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองคอนไม่รอด! พบแม่ค้ากลับจากสมุทรสาคร ติด 'โควิด' เผยไทม์ไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง