ด่วน! ศบค.ประกาศ “ไม่ล็อกดาวน์” ทั้งประเทศ แต่มีแบ่งโซน เผยรายละเอียดสำคัญ ตามโซนต่างๆ ทั้งแดง ส้ม เหลือง เขียว แนะประชาชนป้องกันตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ธ.ค. ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ โดยวันนี้ที่ประชุมจะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด​และการติดเชื้อ โควิด-19

รวมถึงการป้องกันการแพร่ระบาด​ที่ จ.สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม อยุธยา กรุงเทพฯ และแนวชายแดน จากนั้นที่ประชุมจะรับทราบความคืบหน้าการพัฒนาและการผลิตวัคซีนโควิด -​19 พิจารณามาตรการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 รวมถึงมาตรการเพื่อบรรเทาและช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด โควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวในช่วงหนึ่งว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีเสียใจ คือช่วงเวลาปีใหม่ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนมีความสุข แต่กลับต้องเพิ่มความเข้มงวดในระดับสูงสุด และ ในสถานการณ์เช่นนี้ ปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจตกต่ำ ต้องถูกพิจารณาควบคู่กับการรักษาความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญ

โดยช่วงก่อนการแถลงข่าว ของนายกรัฐมนตรี สำนักโฆษกได้ทำการเตรยีมโพเดียมโฉมใหม่สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ โดยเว้นระยะห่างระหว่างสื่อมวลชน มีการปรับปรุงแผ่นอะคริลิคใส เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19

และล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า จะไม่มีการ “ล็อกดาวน์” ทั้งประเทศ และไม่มีประเด็นดังกล่าวในที่ประชุม ศบค. โดยได้เปิดเผยรายละเอียด การแบ่งโซนทั้งหมด 4 โซน ตามที่ปรากฎในเอกสารของ ศบค.ดังนี้


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน