ลุ้น ข้าราชการทำเนียบฯ ติดโควิดหรือไม่ หลังสุ่มตรวจเชื้อ พบมีผู้ต้องตรวจซ้ำ 6 คน โดยแพทย์ไม่ยืนยัน ส่งตรวจเชื้อทางโพรงจมูก (SWAB) อีกครั้ง

วันที่ 25 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ทำเนียบรัฐบาล ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 รอบใหม่ ทำให้หลายหน่วยงานต่างตื่นตัวในการป้องกันและมีมาตรการขั้นสูงสุด เช่นเดียวกับทำเนียบรัฐบาล สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และข้าราชการรวมประมาณ 700 คน

เช้าวันเดียวกันนี้ (25 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่งทีมเจ้าหน้าที่มาสุ่มตรวจ กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของ สลน. จำนวน 350 ราย โดยวิธีตรวจหาภูมิคุ้มกัน COVID-19 ด้วยชุดทดสอบแบบรวดเร็ว หรือ Rapid Test ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อโดยเลือด

ปรากฏว่ามี 6 รายที่มีผลเป็นบวก และเพื่อความแม่นยำในการตรวจสอบ จึงส่งทั้ง 6 รายทำการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ (SWAB) เพื่อเพิ่มความแม่นยำ โดยจะทราบผลยืนยันในวันพรุ่งนี้ (26 ธ.ค.) ส่วนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ขอ สลน.อีก 350 ราย จะตรวจ Rapid Test ในวันจันทร์ที่28 ธ.ค. ทั้งนี้ คณะแพทย์ระบุ การตรวจด้วยวิธี Rapid Test เป็นการตรวจอย่างไม่เป็นทางการ จึงต้องส่งตรวจแบบ SWAB อีกครั้ง

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า ในส่วนมาตรการป้องกันที่ตึกไทยคู่ฟ้า เป็นห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีนั้น เลขาธิการนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งห้ามบุคคลภายนอกและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปยังบริเวณตึกไทยคู่ฟ้า หากเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการจะนำส่งเอกสารให้นำเอกสารไปวาง และนำเข้าตู้ยูวีเพื่อฆ่าเชื้อก่อน ถึงจะนำส่งให้ผู้บังคับบัญชาตรวจและเซ็นตามลำดับชั้น

ขณะเดียวกัน เย็นวันเดียวกันนี้ จะมีเจ้าหน้าที่มาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ อบโอโซนให้ที่ห้องปฏิบัติการสื่อมวลชนทั้ง 3 รัง อีกทั้งมีรายงานข่าวว่า หากสถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น อาจจะมีการตรวจหาเชื้อทางน้ำลายให้กลุ่มผู้สื่อข่าวที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน