นายกฯประกาศเองเลือกตั้งพ.ย.61 ยันทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์โรดแม็ป ไม่ได้หน่วงเวลา ขอพรรคการเมืองอยู่ในความสงบ มีผลพิจารณาปลดล็อคดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคสช. และคณะรัฐมนตรี ว่า ในการประชุมครม. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งก่อนการประชุมครม.วันเดียวกันนี้ได้ประชุมคสช. ซึ่งรับทราบการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ในคสช. ทดแทนผู้ที่เกษียณอายุราชการ ซึ่งก็เป็นทหารตามตำแหน่งก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) คนใหม่เพื่อทดแทนผู้ที่ครบวาระ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวจะมีการแต่งตั้งโดยคสช. เพื่อให้การดำเนินการในการขับเคลื่อน เรื่องของวิสาหกิจชุมชน และเอสเอ็มอี เดินหน้าต่อได้อย่างไม่ติดขัด เพราะถ้าไปรอกระบวนการคัดสรรจะไม่ทันเวลา

นายกฯ กล่าวว่า ในที่ประชุมคสช.ได้รับทราบการประกาศใช้พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับปัจจุบัน ซึ่งคสช.ก็จะพิจารณาห้วยเวลาในการทำกิจกรรมทางการเมืองที่เหมาะสม เพื่อเป็นการผ่อนคลายในสิ่งที่จำเป็น ให้เป็นไปตามพ.ร.ป.พรรคการเมืองต่อไป

“ผมไม่ต้องการที่จะหน่วงเวลาอะไรไว้ทั้งสิ้น ขอยืนยันตรงนี้ ในส่วนของเดือนต.ค.นี้เป็นช่วงที่คนไทยทุกคนอยู่ในช่วงเวลาโศกเศร้าอาลัย ขอให้ทุกอย่างอยู่บนสถานการณ์แห่งความสงบ และในส่วนตรงนี้พูดได้ว่าประมาณเดือนมิ.ย.61 ก็จะประกาศวันเลือกตั้ง และประมาณเดือนพ.ย.61 จะมีการเลือกตั้ง วันนี้ก็มีความชัดเจนขึ้น ขอให้ทุกคน นักการเมือง พรรคการเมือง ขอให้อยู่ในความสงบ ซึ่งก็จะมีผลต่อการพิจารณามาตรการในการผ่อนคลายต่างๆ ด้วย” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ประกาศวันเลือกตั้งประมาณเดือนพ.ย.61 ยืนยันใช่หรือไม่ว่าเป็นไปตามไทม์ไลน์ของโรดแม็ป พล.อ.ประยุทธ์ กลาว่วา “ใช่ ก็ผมบอกแล้วไงว่าจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน”

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม. เปิดเผยว่า การประกาศวันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนพ.ย.61 เป็นความตั้งใจของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการประกาศด้วยตัวเองเพื่อให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ที่ระบุว่าจะประกาศวันเลือกตั้งในเดือนมิ.ย.61 นั้น ก็เป็นไปตามขั้นตอนและกำหนดเวลา ซึ่งกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับจะนำเข้าสู่การพิจารณาของสนช. ในเดือนพ.ย.60 นี้ ซึ่งจะมีขั้นตอนการพิจารณาตามกรอบเวลาอีก 3 เดือน จากนั้นก็เป็นขั้นตอนทางธุรการอีก 3 เดือน ซึ่งจะลงล็อคในเดือนมิ.ย.61 จากนั้นก็จะต้องใช้เวลาตามกฎหมายอีก 150 วัน ก็จะตรงกับเดือนพ.ย.61 ที่จะมีการเลือกตั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน