อินเตอร์โพลขอข้อมูลเพิ่มพิจารณาออกหมายน้ำเงินล่า‘ยิ่งลักษณ์’ (คลิป)

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีที่ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า หลังจากศาลมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้มีการประสานงานไปยังองค์การตำรวจสากล ขอให้พิจารณาออกหมายน้ำเงิน เพื่อพิสูจน์ทราบถิ่นที่อยู่ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยล่าสุดทางองค์การตำรวจสากลได้ประสานงานกลับมายังตำรวจสากลประเทศไทย ขอข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาว่าจะสามารถจะออกหมายน้ำเงินให้ได้หรือไม่ ถ้าได้ จะได้เมื่อไหร่

ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมที่องค์การตำรวจสากลขอมานั้นจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับอะไร มีความสำคัญมากน้อยเพียงใด ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันว่าขณะนี้ตำรวจสากลประเทศไทยดำเนินการไปทุกมิติ ควบคู่ไปกับการสอบถามไปยังประเทศต่างๆ ที่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งประเทศอังกฤษ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการดำเนินการของตำรวจในกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นมาตรฐานเดียวกับคดีอื่นๆ ที่คนร้ายหลบหนีไปยังต่างประเทศ ไม่มีการประวิงเวลา หรือช่วยเหลือกันอย่างแน่นอน


“การดำเนินการทุกอย่างได้ทำไปหมดแล้ว ทั้งในส่วนของพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ที่เอาผิดกับคนที่พาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี การขอให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเดินทางก็ทำไปแล้ว การประกาศสืบจับ การประสานงานในมิติต่างประเทศก็ดำเนินการไปทั้งหมดแล้ว ยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างมีความคืบหน้า การประสานขอหมายน้ำเงินจากตำรวจสากลก็มีความคืบหน้า มีประสานงานไปมากันตลอด ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือการรอ แต่เป็นการรออย่างมีความหวัง ในการขอออกหมายต่างๆ ของตำรวจสากลไม่ใช่ว่าเราประสานขอไปแล้วองค์การตำรวจสากลจะออกให้ได้ทันที จะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ และต้องเข้าเงื่อนไข ครบตามหลักเกณฑ์” รองโฆษกตร. กล่าว

เมื่อถามว่า ตำรวจมีการสืบหาข้อมูลและความเคลื่อนไหวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จากช่องทางอื่นอีกหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ช่องทางของตำรวจสากลน่าจะเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแล้ว ยืนยันว่าเราดำเนินการทุกอย่างในทุกมิติแล้ว เพื่อจะให้ออกหมายน้ำเงิน จากนั้นก็จะนำไปสู่การออกหมายแดง ตามลำดับ อย่างกรณีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง กระบวนการก็เป็นแบบนี้ ส่วนเรื่องการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ต้องมีความชัดเจนว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปยังประเทศใด และต้องมีการออกหมายแดง จากนั้นเมื่อทราบถิ่นที่อยู่ชัดเจนแล้วก็จะประสานไปยังอัยการสูงสุด เพื่อเป็นผู้ประสานงานให้มีการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป