สธ.ขอ 9 จังหวัด ปิดสถานบันเทิง ร้านอาหารให้ซื้อกลับ ลดติดเชื้อโควิด ขอทุกจว.เฝ้าระวังเชิงรุกคนมาจากพื้นที่เสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 มค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ถึงการควบคุมสถานการณ์โควิด ว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคโควิด-19 (ศปค.สธ.) ที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน ได้มีมติขอความร่วมมือกับ 9 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี และระยอง ในการยกระดับเพื่อดำเนินการมาตรการเข้มควบคุมโควิด ด้วยการปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง ส่วนร้านอาหารให้จำหน่ายเฉพาะในรูปแบบนำกลับไปรับประทานที่บ้าน เนื่องจากเป็นแหล่งพบปะของคนจำนวนมาก จะทำให้แพร่และติดเชื้อได้ โดยมอบหมายให้นายแพทย์สาธารณสุข(นพ.สสจ.)ในจังหวัดนั้นๆไปสื่อสารกับจังหวัดให้เข้มมาตรการขึ้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุมยังได้ให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังเชิงรุกในกลุ่มผู้เดินทางมาจากพื้นที่ระบาด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี กทม. และปริมณฑล และตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อได้ในทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวไปจำนวนมากในช่วงเทศก่าลปีใหม่ คนในจังหวัดตัวเองก็มีความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่เราไม่ได้งดทั้งหมด แต่บางคนต้องกลับบ้าน ทำให้ต้องเกิดเรื่องของการดูแลการเคลื่อนย้ายกันให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ นักท่องเที่ยวทั้งหลายต้องระมัดระวังตัวเอง และไม่เป็นผู้ที่จะนำเชื้อไปยังคนอื่นด้วย ขณะเดียวกันการพบแรรงานต่างด้าวพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นรวดเร็วทั้งพม่า กัมพูชาก็ต้องขอให้นายจ้างกำชับช่วงตอนนี้ขอให้อยู่ ลดการคเลื่อนย้าย อยู่กับที่ให้มากที่สุดคือสิ่งที่ต้องดูแลกัน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

“สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นผลมาจาก 14 วันที่ผ่านมา อย่าคิดว่า จำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลงเร็ว หรือดีขึ้นในวันสองวัน โดยตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ ซึ่งขึ้นอยู่กับคนไทยร่วมมือกัน โดยเฉพาะจังหวัดที่ได้ประกาศมาตรการเข้มงวด ขอให้ประชาชนได้ปฏิบัติตามเพื่อช่วยกันทำให้สถานการณ์ดีขึ้น”นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนที่รอการสอบสวนโรค แม้จะตั้งทีมให้มีจำนวนมากขึ้น 3 เท่าจากปลายปีที่ผ่านมา แต่ข้อจำกัดคือความเชี่ยวชาญของแต่ละพื้นที่ และความร่วมมือของประชาชน ถ้าบอกอย่างละเอียด แต่ละคนใช้เวลาสั้นๆ ห้างร้านภาคเอกชนต้องให้ความร่วมมือบอกไทม์ไลน์ทั้งหมดก็จะเร็ว คนป่วยไข้ยินดีบอกให้กับเราเพื่อเอามาควบคุมโรคได้เร็ว ก็จะประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ จังหวัดต้องทำงานมากขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยเชื่อว่าทำได้ แต่จังหวัดที่มีเป็นร้อย ผู้ตรวจราชการ สธ.ที่ดูแลเป็นเขตสุขภาพมีหลายกลุ่มจังหวัดก็ต้องนำทีมลงไปช่วยกันทำ ตอนนี้เราทำกันเต็มที่ ขอแรงใจจากประชาชนว่าเราทำงานกันหนัก ไม่ได้มีวันหนยุดเลยของทีมสาธารณสุข ซึ่งประวัติจะช่วยเหลือหมอในการวินิจฉัยได้อย่างดี 80% วินิจฉัยถูกต้องมาจากประวัติ เราใช้เวลาไม่นาน รักษาให้หายกลับไปสู่สงคมได้อย่างดี ถ้าใช้เวลานานก็กลับกัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน