ข่าวดี! จ่อเจรจาผู้ประกอบการ คืนเงิน-เลื่อนตั๋ว "เราเที่ยวด้วยกัน"

5 ม.ค. 2564 - 15:24 น.

โฆษก รบ. แจง ให้ผู้ว่าฯ ยึดมาตรการ ศบค.เป็นหลัก เว้น ต้องใช้มาตรการเข้มข้น เผย คลังพร้อมเจรจาผู้ประกอบการ คืนเงิน-เลื่อนตั๋ว “เราเที่ยวด้วยกัน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า มาตรการที่จะต้องดำเนินการในช่วงการระบาดระลอกใหม่ ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการปฏิบัติการปฏิบัติ 8 ข้อ ไปแล้วตามพื้นที่ต่างๆนั้น

โดยแบ่งเป็น พื้นที่ควบคุมสูงสุด พื้นที่ควบคุม พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุดและพื้นที่เฝ้าระวัง ซึ่งอาจทำให้บางคนสับสนในการนำให้มาตรการมาปฏิบัติ จึงต้องขอเรียนว่า มาตรการในส่วนของศบค.ให้ถือว่าเป็นมาตรการจากส่วนกลาง โดยได้ให้อำนาจแต่ละจังหวัดในการพิจารณาเพิ่มเติมและจัดสรรวิธีการดำเนินการภายในแต่ละจังหวัด

หากต้องมีความเข้มงวดอะไรเพิ่มเติมจากมาตรการของศบค.ในกรณีนี้ ให้ใช้มาตรการเข้มงวดนั้นเป็นหลัก แต่หากในส่วนของจังหวัดที่มีการออกมาตรการที่หย่อนยานกว่าที่ศบค.กำหนด ก็ให้ใช้มาตรการของศบค.เป็นหลัก และขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในแต่ละวัน

นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนประเด็นความสับสนในเรื่องมาตรการหรือโครงการที่รัฐบาลได้ออกไปก่อนหน้านี้ เช่นโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่อาจจะมีการยกเลิกหรือเลื่อนการเข้าพักโรงแรมหรือที่พักอาศัยต่างๆ ทางกระทรวงการคลัง ได้เจรจากับกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมไทย


เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องการคืนเงินให้แก่ประชาชนที่มีการจองไว้ก่อนหน้านี้ หรือแม้กระทั่งการขอเลื่อนการเข้าพักให้สามารถดำเนินการโดยง่าย ทั้งนี้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบธนาคารกรุงไทยซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการ ก็ได้ขอให้มีการปรับปรุงบางส่วนของระบบ ให้สามารถรองรับการเข้าใช้ อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

ด้านโครงการคนละครึ่งที่หลายส่วนมีความกังวลว่าจะต้องมีการเสียภาษีเนื่องจากเป็นการได้มาซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งนั้น ได้รับการยืนยันจากกระทรวงการคลังแล้วว่า จะไม่นำมาเสียภาษีหรือนำมาคิด เป็นภาษีรายได้ จึงขอให้ทุกคนคลายกังวล

นายอนุชา กล่าวต่อว่า การเยียวยาในอนาคต กระทรวงแรงงานได้ออกประกาศไปเมื่อวาน(วันที่ 4 มกราคม) ถึงการลดอัตราการสมทบเงินกองทุน ซึ่งเป็นทั้งส่วนของนายจ้างและผู้ประกันตน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจ่ายสิทธิประโยชน์ ชดเชยการว่างานจากเหตุสุดวิสัย สำหรับลูกจ้างที่มีการประกันตนและมีเงินสมทบครบ 6 เดือน ใน 15 เดือนที่ผ่านมา

โดยจะได้รับสิทธิ์ทดแทนอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างรายวัน ตลอดระยะเวลาการกักตัวแล้วแต่กรณี โดยสามารถดูรายละเอียดและกรอกข้อมูลได้ในเว็บไซต์กระทรวงแรงงาน โดยยืนยันว่ามาตรการดังกล่าวใช้ครอบคลุมทั่วประเทศ ไม่ใช่เพียง 28 จังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวดี! จ่อเจรจาผู้ประกอบการ คืนเงิน-เลื่อนตั๋ว "เราเที่ยวด้วยกัน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง