ผบ.ตร.ตรวจเข้มชายแดนแม่สอด หลังเพจดังแฉปมโควิด ตั้งทีมปราบขนแรงงานเถื่อน ลั่นหากพบหลักฐานผิดจริง ดำเนินการเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 9 ม.ค.2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6 เดินทางไปตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และพื้นที่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับข้อมูลร้องเรียนในโลกโซเชียลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดที่ชายแดนแม่สอดว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ยังหละหลวม โรงพยาบาลในพื้นที่ต้องรับศึกหนัก และมีเจ้าหน้าที่รัฐรับสินบน คอยอำนวยความสะดวกให้คนข้ามแดนไปบ่อนประเทศเพื่อนบ้าน และขอวอนให้รัฐบาลมาจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง

จากนั้นได้เดินทางไปตรวจจุดตรวจร่วมหลายจุด อาทิ ด่านตรวจความมั่นคงห้วยหินฝน อ.แม่สอด, จุดเสี่ยงการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางช่องทางธรรมชาติ ริมแม่น้ำเมย, จุดตรวจแม่จะเรา อ.แม่ระมาด และรับฟังรายงานผลการปฏิบัติงานจาก ผบก.ภ.จว.ตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ณ ห้องประชุม สภ.แม่ระมาด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยรวมปฏิบัติ เพื่อรับฟังปัญหาและมอบนโยบายในการปฏิบัติ อะไรที่ยังเป็นปัญหาต้องการให้หน่วยเหนือสนับสนุนจะได้เข้าไปช่วยเหลือ และเน้นย้ำให้กำลังที่ปฏิบัติหน้าที่ด่านตรวจร่วม ให้มีกำลังเพียงพอสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอด 24 ชม.

ส่วนคนต่างด้าวที่หลบไม่เข้าด่านตรวจ ก็จัดให้มีชุดเคลื่อนที่เร็ววิ่งสำรวจ และเพิ่มการบูรณาการด้านการข่าว นอกจากนี้แล้วมาตรการตรวจของแต่ละด่าน จะต้องนำแนวทางของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาใช้ คือต้องทั้งคน ทั้งรถ คนที่มากับรถ กล้องจะต้องบันทึกภาพรถ ทะเบียนรถทุกคันที่ผ่านและไม่ผ่านด่าน รวมถึงการเพิ่มกล้องวงจรปิดบริเวณช่องทางธรรมชาติ เช่น ท่าเรือข้ามฟาก

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่าเรื่องการสืบสวนปราบปรามกระบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุดใน ขณะนี้ หากตรวจสอบพบมีเจ้าหน้าที่รายใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการเหล่านี้ ก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่เว้นแม้แต่รายเดียว

ทั้งนี้ ตนได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนปราบปรามกระบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ​โดยมอบให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้า หากผลการสืบสวนและพยานหลักฐานถึงใครให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน